Khi nào Bắc Bộ và Trung Bộ chấm dứt đợt nắng nóng khốc liệt này?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang xảy ra nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp càng khiến nhiều người cảm giác khó chịu.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng diện rộng kéo dài qua đến đầu tuần tới (khoảng 23/5). Đây có thể là đợt nóng dài nhất ở miền Bắc từ đầu năm đến nay với nhiệt độ cao phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; trong đó khu vực vùng núi phía Tây, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là vùng nắng nóng gay gắt nhất với nhiệt độ phổ biến từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đáng lưu ý, theo các chuyên gia khí tượng, mức nhiệt được công bố chỉ là nhiệt độ được đo trong lều khí tượng. Trên thực tế, nhiệt độ cảm nhận bên ngoài sẽ cao hơn nhiều do hấp thụ nhiệt lớn từ đường bê tông, đường nhựa, nhà cao tầng, xe cộ,... ở các đô thị lớn.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14h hằng ngày. Nếu có việc bắt buộc ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn kĩ cho da.

Thúy Hiền