Hungary không ủng hộ EU cấm dầu Nga

Bản dự thảo kế hoạch cấm vận dầu Nga đang gây chia rẽ các nước thành viên Liên minh Châu Âu. Hungary cho biết, không ủng hộ đề xuất nói trên.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, lệnh cấm dầu này sẽ hủy hoại an ninh năng lượng của Hungary và nước này chỉ đồng ý với các biện pháp trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) nếu dầu nhập từ Nga qua hệ thống đường ống được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt.

Ngoại trưởng Hungary PETER SZIJJARTO: “Gói trừng phạt của Brussels sẽ cấm vận chuyển dầu từ Nga tới Châu Âu trong khoảng thời gian khá ngắn, trong trường hợp của Hungary là vào cuối năm sau. Chúng tôi không thể ủng hộ lệnh cấm dầu theo hình thức như hiện nay".

Trước đó, theo đề xuất được Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen công bố, EU sẽ cấm nhập khẩu dầu Nga theo giai đoạn 6-8 tháng. Trong khi đó, Hungary và Slovakia, hai quốc gia phụ thuộc rất lớn vào dầu Nga, được bà von der Leyen đề xuất cho thêm vài tháng để thực hiện lệnh cấm. Hungary tới nay vẫn không thể hiện sự ủng hộ về bất cứ lệnh cấm nhập khẩu năng lượng nào với Nga và Thủ tướng nước này Viktor Orban cũng đưa ra lý do rằng quốc gia Trung Âu này phụ thuộc nhiều vào khí đốt cũng như dầu Nga.

Thực hiện : Quỳnh Hoa