Hàng chục hố ga mất nắp ở Thủ Đức vẫn chưa được khắc phục

Sau khi hơn 40 nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 bị mất, đến lượt hàng loạt nắp hố ga tại phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, cũng "không cánh mà bay".

Phóng viên QUANG DUY: “Hố ga có chiều rộng 1 mét, dài khoảng 2m, sâu gần 3m như thế này nhưng lại không hề có nắp che chắn, có thể là một cái bẫy đe doạ tính mạng người đi đường.”

Ghi nhận trên tuyến đường Tố Hữu, thành phố Thủ Đức, có hàng chục hố ga bị mất cắp. Người dân phải tự lấy cành cây khô, tấm ván gỗ đặt vào một số hố ga để cảnh báo tạm thời.

Chị NGUYỄN THỊ TƯƠI, Thành phố Thủ Đức: “Đường này không có đèn đường tối dữ lắm, mong cơ quan chức năng hay nhà đầu tư nhanh nhanh có nắp cống đậy lại cho an toàn chứ để vậy thì nguy hiểm quá.”

Lấy cắp nắp cống, lưới chắn rác được xem là hành vi phá hoại của công. Tuy nhiên, các hành vi này chỉ ở mức độ xử phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng, chưa đủ tính răn đe đối với các đối tượng xấu.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TÍN, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh: “Việc xử phạt hành chính hiện nay là chưa ổn vì hành vi này đã xâm phạm trực tiếp đến tài sản công của quốc gia, có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cho những người tham gia giao thông. Có thể phải xem xét xử lý hình sự ngay.”

Theo lãnh đạo UBND phường Thủ Thiêm, tuyến đường Tố Hữu hiện vẫn đang xây dựng, chủ đầu tư chưa bàn giao cho chính quyền địa phương. Chủ đầu tư đã nắm bắt được thông tin nhưng đến nay chưa có phương án thay thế các nắp hố ga bị mất.

Thực hiện : Quang Duy Nguyễn Trình