Hamas liên tục tung clip con tin còn sống, gia tăng sức ép lên Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 27/4 đã công bố một đoạn video tuyên truyền, trong đó có đoạn phỏng vấn hai con tin bị bắt và giam giữ từ ngày 7/10/2023. Hành động công bố các đoạn video diễn ra trong bối cảnh chính phủ Israel đang chịu một sức ép rất lớn về việc phê chuẩn một thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin.

Hai con tin trong video được xác minh là Keith Siegel và Omri Miran, bị Hamas bắt cóc trong cuộc tấn công vào miền nam Israel ngày 7/10/2023. Trong đó, Keith Siegel có quốc tịch Mỹ.

Trong đoạn video 3 phút đã được chỉnh sửa, Hamas đưa ra lập luận sức ép quân sự từ những chiến dịch của Israel đã không dẫn đến kết quả trao trả con tin và người Israel nên tiếp tục gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo của họ phải thỏa hiệp. Hai con tin Siegel và Miran bày tỏ họ hy vọng một thỏa thuận về con tin sẽ đưa họ và những con tin khác trở về nhà.

Video mới được đăng tải chỉ 3 ngày sau khi Hamas phát hành đoạn video khác cho thấy con tin Hersh Goldberg - Polin vẫn còn sống.

Sau khi video được công bố, đám đông người dân đã tổ chức biểu tình tại Tel Aviv của Israel với khẩu hiệu "Thỏa thuận ngay". Họ kêu gọi Thủ tướng Netanyahu từ chức.

Cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10 đã khiến 1.170 người thiệt mạng, đa số là thường dân. Cuộc đáp trả của quân đội Israel tại Gaza khiến 34.388 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam