Hà Nội mở chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Hà Nội hiện là một trong 5 địa phương có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi ở mức thấp. Số trẻ được tiêm mũi 1 mới chỉ được hơn 50%; mũi 2 mới chỉ đạt 19,8%. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn cho trẻ trước thềm năm học mới, nhiều quận huyện bắt đầu phát động chiến dịch tăng tốc độ tiêm chủng ở độ tuổi này.

Tại quận Ba Đình, nhiều trường học đã được bố trí làm điểm tiêm cho trẻ. Để đảm bảo an toàn trước trong và sau khi tiêm cho trẻ, Trung tâm Y tế quận phối hợp các trạm y tế phường và CDC thành phố trực tiếp theo dõi giám sát diễn biến các hoạt động tiêm chủng tại đây. Theo ghi nhận trong buổi lễ phát động tại các trường tiểu học trong buổi sáng, có rất đông bậc phụ huynh đã đưa con em mình đi tiêm.

Chị LÊ VIỆT HỒNG, Phụ huynh học sinh: “Ngày hôm qua nhận được thông báo của nhà trường, cô giáo phát động thì gia đình hưởng ứng cho cháu đi tiêm để phòng chống dịch bệnh. Đến tiêm ở đây thì cũng được các cô và nhân viên y tế giải thích rất rõ ràng.” 

Anh PHAN XUÂN TÙNG, Phụ huynh học sinh: “Được sự vận động của nhà trường thì hôm nay tôi cho cháu đi tiêm, sáng sớm đến đúng giờ, thực hiện theo các quy trình thì đến lúc tiêm xong thì tôi cảm thấy an toàn, an tâm.” 

Để vận động được đông đảo các bậc phụ huynh đưa con em mình đi tiêm, trước đó nhiều trường đã triển khai thông báo với nhiều hình thức như; lập WebSite, tạo nhóm Zalo, phân tích rõ lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 cho con trẻ. 

Bà NGUYỄN THỊ MINH PHƯƠNG, Phó Hiệu trưởng, Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội: “Ngay ngày hôm qua thì quận Ba Đình cũng đã tổ chức tổ chức một số điểm tiểm và Trường Tiểu học chúng tôi đã có 148 học sinh đã đăng ký tiêm tải trường THCS Nguyễn Công Trứ. Trong sáng ngày hôm nay thì nhà trường cũng vận động được 150 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 để đi tiêm.” 

Hưởng ứng chiến dịch tăng tốc độ tiêm chủng của thành phố, các quận huyện khác cũng đang vào cuộc một cách quyết liệt để vận động người đi tiêm. Tại huyện Hoài Đức, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid19 ở các trường khối tiểu học và THCS đã đạt được hơn 90%.

Ông NGUYỄN MẠNH HẠNH, Hiệu trưởng, Trường Tiểu học Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội: “Qua đợt tiêm này thì chúng tôi thấy phụ huynh rất đồng tình hưởng ứng cho việc tiêm để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Tỷ lệ tiêm mũi 1nhà trường đã đạt 92%, mũi 2 đạt 94% đó là học sinh của trưởng tiểu học Song Phương.” 

Ông KHỔNG MINH TUẤN, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội: “Chúng tôi cho rằng buổi phát động như này hết sức hiệu quả, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine trong mấy ngày qua trên địa bàn thành phố cũng đã gia tăng. Hiện nay qua các kênh thông tin zalo giữa nhà trường với các bậc phụ huynh là những kênh hết sức hiệu quả, thể hiện rất rõ là các bà mẹ thoải mái khi mà đưa con me mình đến trường để tiêm.” 

Theo thống kê, toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 1 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tuy nhiên số trẻ được tiêm mũi 1 mới chỉ đạt khoảng 50%. Để đảm bảo đạt khoảng 80% trẻ em độ tuổi này được mũi 1 và mũi 2 vaccine Covid-19 vào tháng 8, Thành phố Hà Nội đang yêu cầu quận, huyện phải khẩn trương hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tập trung rà soát vận động những đối tượng đủ điều kiện đi tiêm chủng, tránh để dịch bệnh bùng phát và lãng phí vaccine. 

Thế Anh