Hà Nội: 12.000 thùng rác thông minh với mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng sẽ đi đâu, về đâu?

Mô hình thùng rác công nghệ được xây dựng với mục đích nâng cấp mỹ quan và thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác tại Hà Nội, nhưng cho đến nay, tại một số khu vực hiện chỉ còn biển quảng cáo mà không thấy bóng thùng rác.

Dù những chiếc thùng rác đã được thiết kế tách biệt 2 ngăn, có chú thích rõ ràng nhưng người dân vẫn bỏ rác lộn xộn, thậm chí vứt ngổn ngang ngay cạnh thùng rác.

Bà TRỊNH HỒNG PHÚC, TP Hà Nội: “Chắc cái kia bé quá người ta phải để ra ngoài thôi, chứ mọi khi vẫn cho vào thùng rác mà.”

Nhằm tạo cho người dân thói quen giữ vệ sinh môi trường nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, năm 2020, khoảng 12.000 thùng rác thông minh với tổng đầu tư hơn 200 tỉ đồng được lắp đặt tại nhiều con phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, sau 2 năm, tại nhiều tuyến phố như Xuân Thủy, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Liễu Giai Ba Đình..., nơi bị mất thùng rác, chỉ còn lại biển quảng cáo, nơi thì thùng rác công nghệ để cho có.

Anh PHẠM NGỌC DŨNG, Quận Đống Đa, Hà Nội: “Đi qua tôi cũng không biết nó là thùng rác đâu, vì thực chất cũng rất khó nhận dạng đó là cái thùng rác.”

Bạn NGUYỄN VĂN TIẾN, Quận Đống Đa, Hà Nội: “Cần có kí hiệu gì đó để biết đó là thùng rác, cần thiết kế nó cao hơn hoặc để những nơi tiện quan sát và vứt rác.”

Mô hình thùng rác thông minh này vẫn còn tồn tại những bất cập. Nếu tình trạng trên kéo dài, không có biện pháp khắc phục thì việc lắp đặt hàng chục nghìn thùng rác như vậy là rất lãng phí.

Thực hiện : Hoàng Tùng Khánh Hoàng