Góc nhìn hôm nay: Nhức nhối nạn bạo hành trẻ mầm non - Lỗ hổng quản lý chất lượng mầm non tư thục

"Nhu cầu gửi con nhiều - Cơ sở mầm non uy tín quá tải - Mức phạt không có tính răn đe" - vòng lặp này tạo điều kiện cho các nhóm trẻ không đủ điều kiện hoạt động vẫn tồn tại. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong quản lý và xử phạt những cơ sở này khiến những sự việc thương tâm đã xảy ra và các cơ sở không phép vẫn hoạt động.

Trong suốt những ngày qua, chỉ cần lướt qua những trang báo với các từ khóa "cháu bé 17 tháng tuổi tử vong", phản xạ của nhiều người là nhanh tay lướt sang một trang tin khác. Bởi đằng sau tít báo này là cả một nỗi đau quá tàn khốc mà chẳng ai dám nhìn thẳng vào. Từ câu chuyện này, chúng ta nhìn rõ hơn một thực tế: Với các cơ sở mầm non nhỏ lẻ, không đủ điều kiện hoạt động, mức xử phạt là chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu gửi con quá lớn của các bậc phụ huynh.

Vụ việc này không chỉ là hồi chuông cảnh tỉnh phụ huynh mà còn với cả cơ quan quản lý trong công tác kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục, nhóm trẻ tự phát. Trước đó, đã từng xảy ra nhiều vụ bảo mẫu bạo hành trẻ mầm non. Đáng báo động là những vụ bạo hành trẻ mầm non xảy ra thời gian qua, nhiều trường hợp lại xuất phát từ các nhà trẻ tư thục, nhóm trẻ tự phát.

Ngoài câu chuyện xử lý, răn đe ra sao mà còn đằng sau đó là vấn đề chất lượng những cơ sở trông, chăm sóc, dạy trẻ nhỏ. Các loại giấy tờ xin cấp phép, thậm chí cả bằng cấp của người trông trẻ cũng trở thành thứ yếu trước nhu cầu cao về trông, giữ trẻ nhỏ tại nhiều địa phương. Vẫn còn nhiều khoảng trống trong quản lý và xử phạt những cơ sở này khiến những sự việc thương tâm đã xảy ra và các cơ sở không phép vẫn hoạt động.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phan Hằng