Góc nhìn hôm nay: Mục tiêu xây dựng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội liệu có thành hiện thực

Trong nhiều năm qua việc đầu tư nhà ở xã hội đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra vẫn chưa đạt như mong muốn. Hiện mới chỉ đạt 7,79 triệu m3 nhà ở xã hội so với yêu cầu 12,5 triệu m3 và quỹ đất dành cho nhà ở nhà xã hội mới chỉ đạt 36,34%.

Theo Bộ Xây dựng nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030 là 2,6 triệu căn, trong khi mục tiêu đề ra là hoàn thành 1,8 triệu căn. Mục tiêu phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao cho Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ cho công nhân, người có thu nhập thấp. Đề án này liệu có đạt được để giúp cho người lao động "an cư lạc nghiệp" hay không khi mà việc tiếp cận đối với đa phần người nghèo, công nhân không đơn giản.

Phát triển nhà ở xã hội thời gian qua chủ yếu từ nguồn lực xã hội hóa. Do vậy việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội phụ thuộc phần lớn vào các chủ đầu tư. Mặt khác, các quy định của pháp luật cũng chưa đảm bảo cho việc tạo nguồn cung, chưa nâng cao trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Những khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách đã được các đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thu Quỳnh