Giao dịch không tiền mặt bùng nổ sau dịch Covid-19

Sau dịch Covid-19, nhiều thói quen trong đời sống của người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước đã có những thay đổi đáng kể. Điển hình trong số đó là giao dịch bằng tiền mặt đã giảm đáng kể, thay vào đó là bước phát triển bùng nổ của các hình thức thanh toán điện tử, thanh toán qua thẻ hoặc ứng dụng trên điện thoại di động.

Quán cà phê này hoạt động tại Thành phố Thủ Đức. Trước đây, khách hàng đến uống nước hay dùng cơm trưa đa số đều sử dung tiền mặt. Tuy nhiên hơn 3 tháng nay, nhiều khách bắt đầu thanh toán bằng thẻ hoặc ví điện tử. Vì vậy, phương thức thanh toán của quán cũng có sự thay đổi phù hợp.

Anh Phan Duy Thanh, Quản lí Quán cà phê Pha Kê, Phường Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh : “Trước dịch thì khách hàng người ta thanh toán bằng tiền mặt nhiều, nhưng sau dịch người ta hạn chế cầm tiền mặt nên thanh toán bằng thẻ tăng khoảng 40%. Với thanh toán tiền mặt thì có đôi lúc cũng bị lộn còn bằng thẻ thì nó chính xác hơn”.

Bạn Lê Hoa, Phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh: “Đi ăn ở vĩa hè hay lề đường thì tụi em dùng tiền mặt, còn như đi nhà hàng hay siêu thị thì tụi em dùng thẻ gọn hơn. thanh toán bằng thẻ cho nó gọn với chuyển tiền nó cũng nhanh gọn lẹ đỡ mất thời gian”. 

Theo Hệ thống siêu thị Sai Gon Co.op, đến nay tỉ lệ khách hàng thanh toán bằng các hình thức khác không dùng tiền mặt đã tăng lên 40% so với giai đoạn trước dịch chỉ là 4%.

Chị Hoàng Thị Trinh Thiết, Tổ trưởng Tổ Marketing, Coopmart Rạch Miễu, Thành phố Hồ Chí Minh: “Trong khoảng thời gian gần đây thì siêu thị có ghi nhận nhiều khách hàng có xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt thay vào đó là cà thẻ hoặc qua hình thức ví mô mô, hoặc ví điện tử khác. Với các hình thức này thì cũng giúp cho siêu thị tiết kiệm được chi phí kiểm điếm, bảo quản, vận chuyển cũng như tính an ninh về tiền bạc cũng sẽ được cao hơn”. 

Thấy rõ nhất xu hướng này là các ngân hàng. Chi nhánh này cho biết là chỉ trong vài tháng dịch, số lượng khách hàng cài đặt ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động đã nhanh gấp đôi mục tiêu mà đơn vị đặt ra cho cả năm.

Ông Vũ Thành Nam, Phó Giám Đốc Trung tâm Ngân hàng Số, Ngân hàng Bản Việt: “Như bên ngân hàng bản việt có thống kê thì tăng khoảng 100% so với thời điểm trước dịch. Chúng tôi cũng tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng dịch vụ và các trãi nghiẹm của khách hàng khi sử dụng các ứng dụng một cách tốt hơn, tiện hơn và nhanh chống. đồng thời chúng tôi cũng đưa ra một số chương trình truyền thông ưu đãi cho khách hàng khi mà thanh toán”. 

Theo Thống kê, tổng số lượng giao dịch không tiền mặt qua Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam NAPAS vào năm 2021 lên tới 23,6 triệu tỷ đồng, tăng hơn 164%. Đây có thể xem là tín hiệu vui, một tác động tích cực từ đại dịch Covid-19, rất phù hợp với Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 mà Chính phủ đã phê duyệt"./.
 

Nguyễn Điền