Giá phân bón cao ngất ngưởng - Nông dân Sơn La chật vật cầm cự

Từ sau đại dịch Covid -19 đến nay, giá phân bón tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp đôi so với trước đó, trong khi giá nông sản liên tục giảm sâu. Nông dân Sơn La sản xuất không có lãi, chật vật cầm cự.

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân đang thực hiện việc bón thúc cho vườn cây ăn quả. Để vườn cam đến mùa thu hoạch, họ phải bón ít nhất  4 lần cho mỗi vụ. Tiền mua phân bón đang trở thành gánh nặng.

Gia đình ông Minh canh tác vườn nhãn đã gần 20 năm. Để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, gia đình ông thường xuyên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ để bón cho cây. Tuy nhiên, theo ông Minh để có thu hoạch, hàng năm vẫn phải tốn 5 lần bón phân vô cơ, phân vi sinh.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ông Mười đã đặt mua phân bón tại các đại lý uy tín. Theo ông Mười, hầu hết các mặt hàng phân bón, vật tư nông nghiệp đều tăng giá gần gấp đôi trong vài năm trở lại đây.

Sơn La là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn, là vựa trái cây lớn nhất miền Bắc. Giá cả phân bón tăng cao khiến hàng trăm nghìn hộ dân chỉ sản xuất cầm cự mà không có lãi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà -

Sơn Nam