EU hình sự hóa hành vi lách lệnh trừng phạt Nga

Liên minh Châu Âu mới đây đã thông qua đạo luật hình sự hóa hành vi vi phạm và lách luật trừng phạt Nga của EU đối với các nước thành viên khối này.

Theo thông cáo báo chí đăng trên trang web của Hội đồng Liên minh Châu Âu, luật này bao gồm các quy tắc tối thiểu trên toàn EU về việc truy tố các hành vi trốn tránh lệnh trừng phạt Nga, chẳng hạn như “giúp vượt qua lệnh cấm đi lại, buôn bán hàng hóa trong diện bị hạn chế hoặc thực hiện các hoạt động tài chính bị cấm”. Việc kích động, hỗ trợ và tiếp tay cho những hành vi phạm tội này cũng có thể phải chịu hình phạt.

Theo báo cáo, đạo luật này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 sau khi được công bố trên Công báo chính thức của EU. Các quốc gia thành viên sẽ có 12 tháng để đưa các điều khoản này vào luật pháp quốc gia.

Trước đó, Ủy ban Châu Âu đã đề xuất đạo luật này vào tháng 12/2022 nhằm hạn chế việc lách lệnh trừng phạt và thắt chặt việc thực thi. Thông cáo báo chí lưu ý rằng EU đã áp dụng "một số biện pháp hạn chế chưa từng có" đối với Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đang bị "phá vỡ ồ ạt" thông qua các nước thứ ba. Các quốc gia thân thiện với Nga được cho là đang tái xuất khẩu các mặt hàng được ưu tiên cao sang nước này. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam