Điểm mù giao thông: Suýt mất mạng vì sang đường ẩu

Một tình huống sang đường cẩu thả của thanh niên đi xe máy đã khiến 2 tài xế ô tô tải bị vạ lây. May mắn là nhân vật chính của vụ tai nạn đã thoát chết trong gang tấc. Tai nạn hi hữu khi liên tiếp nạn nhân thoát chết trong 2 lần chỉ cách nhau vài giây đồng hồ. Điều đó cho thấy việc sang đường ẩu hoặc vượt đèn báo tín hiệu giao thông là vô cùng nguy hiểm.

Đây là 1 ngã tư, không biết nam thanh niên điều khiển xe máy có vượt đèn đỏ không nhưng cú tăng ga qua đường đã khiến chiếc xe ô tô tải màu xanh phanh gấp, bẻ lái để tránh đâm trúng, có thể thấy các vết phanh cháy đường nhưng vẫn va nhẹ vào xe máy làm cả người và xe ngã ra đường. Đúng lúc này xe tải màu đỏ cũng lao tới và phanh gấp cán vào xe máy và lê đi, riêng người đi xe máy thì ngã ra hướng khác nên không bị sao.

Khi di chuyển trên đường, người điều khiển phương tiện cần xác định khi nào được phép rẽ trái. Trong trường hợp cần rẽ trái, người lái nên quan sát xem tại ngã tư tuyến đường đang lưu thông có biển báo cấm rẽ hay không. Người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát xung quanh và chỉ được phép rẽ trái khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu xanh. Ngoài ra, người điều khiển xe máy còn phải quan sát phía trước, phía sau, hướng rẽ và những người tham gia giao thông khác, chỉ nên bắt đầu rẽ trái khi đã cảm thấy đủ an toàn. Bật đèn xi nhan là một trong những thao tác bắt buộc khi rẽ trái ở ngã tư. Người điều khiển xe cần bật xi nhan báo hiệu rẽ trái trước khi chuyển hướng 5 - 10 giây để các phương tiện khác nhận biết và nhường đường. 

Lê Huy