Điểm báo quốc tế trưa 22/1: Nga mở đợt tấn công mới vào Zaporizhzia

Nga mở đợt tấn công mới vào Zaporizhzia; Thổ Nhĩ Kì lên án các cuộc biểu tình ở Stockholm; Thêm tài liệu mật được tìm thấy tại nhà của tổng thống Biden;... là những tin quốc tế đáng chú ý trưa 22/1.

NGA MỞ ĐỢT TẤN CÔNG MỚI VÀO ZAPORIZHZIA

Quân đội Nga hôm qua thông báo mở chiến dịch tấn công mới ở tỉnh Zaporizhzhia.

Tờ Independent dẫn lời Moscow cho biết, họ đã phát động "các hoạt động tấn công" trong khu vực vào ngày hôm qua và tuyên bố kiểm soát "các tuyến và vị trí thuận lợi hơn". Động thái này diễn ra trong lúc Ukraine đã lên tiếng phàn nàn về việc phương Tây không cung cấp cho nước này xe tăng chiến đấu chủ lực.

THỔ NHĨ KÌ LÊN ÁN CÁC CUỘC BIỂU TÌNH Ở STOCKHOLM

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Thụy Điển để phản đối, chỉ trích việc Stockholm cho phép tổ chức biểu tình gần đại sứ quán của Ankara.

Theo Reuters, diễn biến này đã làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm quốc gia Bắc Âu này cần sự hậu thuẫn của Ankara để được gia nhập NATO. Trong tuyên bố, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ kì cho biết việc cho phép thực hiện hành động chống đạo Hồi và xúc phạm các giá trị thiêng liêng của dưới chiêu bài tự do ngôn luận là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

THÊM TÀI LIỆU MẬT ĐƯỢC TÌM THẤY TẠI NHÀ CỦA TỔNG THỐNG BIDEN

Giới chức Mỹ tìm thấy thêm 6 tài liệu mật tại nhà của gia đình Tổng thống Biden ở bang Delaware trong đợt khám xét tuần này.

Tờ New York Times dẫn lời ông Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden, cho biết 6 tài liệu mang dấu mật, trong thời gian ông Biden làm thượng nghị sĩ và phó tổng thống, nằm trong phạm vi điều tra đã bị thu giữ. Các tài liệu mật đã được một nhóm điều tra ở Bộ Tư Pháp Mỹ tìm thấy sau 13 giờ lục soát tại tư gia của ông Biden ở Wilmington. Tổng thống Biden khẳng định vụ việc của ông và của cựu tổng thống Trump là hoàn toàn khác nhau bởi ông Biden và các cộng sự của mình đã hoàn toàn hợp tác.

Quỳnh Hoa