Điểm báo quốc tế trưa 18/11: Lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm

Lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc hội đàm; Bà Nancy Pelosi từ chức lãnh đạo Hạ viện Mỹ; Kinh tế Anh rơi vào suy thoái; Trung Quốc thắt chặt các quy định đối với mạng xã hội ... là những tin chú ý trên các trang báo quốc tế ngày 18/11.

 LÃNH ĐẠO NHẬT BẢN, TRUNG QUỐC HỘI ĐÀM

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2022 đang diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước trong gần 3 năm.

Theo Japan Times, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Đài Loan, Biển Hoa Đông, Thủ tướng Fumio Kishida đã chuyển những lo ngại về an ninh khu vực tới nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình đã kêu gọi hai bên cần tăng cường lòng tin và hội nhập sâu rộng trong trong các lĩnh vực, đặc biệt tránh “xung đột và đối đầu”.

BÀ NANCY PELOSI TỪ CHỨC LÃNH ĐẠO HẠ VIỆN MỸ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tuyên bố rời cương vị lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Trên trang nhất, tờ The Hill có bài viết “Kết thúc một kỷ nguyên: Bà Pelosi từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện”. Theo đó, bà Pelosi đã thông báo sẽ từ chức vào năm tới, khép lại cuộc chạy đua quan trọng của người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ. Thông báo được đưa ra ngay sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ chứng kiến đảng Cộng hoà giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện.

KINH TẾ ANH RƠI VÀO SUY THOÁI

Tờ Metro (của Anh) đưa tin nước này hiện đang rơi vào suy thoái, với quy mô nền kinh tế được dự đoán sẽ thu hẹp hơn nữa vào năm tới.

Báo dẫn lời Bộ trưởng tài chính Anh Jeremy Hunt cho rằng xung đột ở Ukraine là nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế ở Anh và nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với khó khăn tương tự. Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh dự kiến sẽ tăng lên gần 5%. Ông Hunt cam kết 'giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt' và 'xây dựng lại nền kinh tế' khi đặt ra kế hoạch tăng thuế và cắt giảm chi tiêu.

TRUNG QUỐC THẮT CHẶT CÁC QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI MẠNG XÃ HỘI

Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm duyệt mạng internet với các quy định chặt chẽ hơn đối với mạng xã hội và nền tảng phát trực tuyến.

Theo tờ South China Morning Post, các nền tảng truyền thông mạng xã hội và phát trực tuyến video sẽ phải kiểm duyệt tất cả các bình luận trước khi chúng được đưa lên mạng. Các nhân viên kiểm duyệt được yêu cầu loại bỏ triệt để nội dung “có hại”, theo các quy định mới có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 tới đây. Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định mục đích của luật mới là để “điều chỉnh các bài đăng và bình luận trực tuyến, duy trì an ninh quốc gia và lợi ích công cộng, bảo vệ quyền và lợi ích của công dân”.

Thực hiện : Quỳnh Hoa Anh Tuấn