Điểm báo quốc tế ngày 23/02: Đằng sau quyết định công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass

Singapore: Cảnh báo lừa đảo qua quét mã QR Singpass; Thái Lan: "Hộp cát du lịch" tạo doanh thu 1,2 tỷ USD; Nhật Bản: Bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại tình dục; Nữ hoàng Anh hủy hoạt động trực tuyến vì có triệu chứng nhẹ của Covid-19; Đằng sau quyết định công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.. là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/02/2022.

Singapore: Cảnh báo lừa đảo qua quét mã QR Singpass

Cảnh sát Singapore vừa lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của một chiêu trò lừa đảo mới, liên quan đến việc quét mã QR Singpass để truy cập vào các dịch vụ kỹ thuật số nhằm mục đích lừa đảo.

Dẫn thông báo của Lực lượng Cảnh sát Singapore, tờ Channel News Asia cho biết, những kẻ thực hiện chiêu trò lừa đảo này đã tiến hành các cuộc khảo sát mạo danh những công ty hoặc tổ chức có uy tín ở Singapore, với người tham gia là thành viên của các diễn đàn trực tuyến và trang thương mại điện tử. Những kẻ lừa đảo thường liên lạc với họ thông qua WhatsApp và hứa cho tiền thưởng khi họ tham gia khảo sát. Cảnh sát Singapore cảnh báo, mặc dù Singpass có "các biện pháp an ninh nghiêm ngặt", nhưng người dùng vẫn nên cảnh giác và tuân thủ các quy trình bảo mật, bởi vì, Singpass sẽ không bao giờ gửi mã QR qua SMS, các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và các nền tảng nhắn tin không chính thức khác. 

Thái Lan: "Hộp cát du lịch" tạo doanh thu 1,2 tỷ usd

Chương trình hộp cát Phuket của chính phủ Thái Lan, nhằm phục hồi nền kinh tế và du lịch, đã tạo ra doanh thu khoảng 43 tỷ baht (gần 1,4 tỷ USD) kể từ khi được triển khai vào ngày 1 tháng 7 năm ngoái. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy, ngành công nghiệp không khói của Xứ sở chùa vàng đang dần hồi sinh sau 2 năm đình trệ vì dịch bệnh.

Theo tờ Bangkok Post, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Thái Lan đã ghi nhận số lượng khách du khách tăng mạnh trong thời gian gần đây. Với nhan đề “43 tỷ Baht thu được từ Hộp cát du lịch”, bài viết dẫn thông tin từ giới chức du lịch địa phương cho biết, trong tháng 1/2022, Phuket đã đón gần 90.000 lượt khách và hiện có 70.000 phòng sẵn sàng để phục vụ du khách. Tính từ khi khởi động chương trình hộp cát Phuket, hòn đảo này đã đón trên 330.000 lượt khách. Để kích thích du lịch, Văn phòng Du lịch Phuket sẽ phối hợp với các công ty tư nhân và các cơ quan hữu quan để tổ chức hội chợ Thailand Travel Mart + 2022 Phuket vào tháng 6 tới. 

Nhật Bản: Bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại tình dục

Giới chức Nhật Bản cho biết, nước này đang xem xét ban hành quy định, trong đó yêu cầu những người muốn xin việc làm tại các cơ sở chăm sóc hoặc giáo dục trẻ em phải nộp bằng chứng chứng mình rằng họ không phải là tội phạm tình dục bị kết án. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều trường hợp trẻ em bị giáo viên và người giữ trẻ lạm dụng tình dục.

Bài viết với nhan đề “Nhật Bản đặt mục tiêu ngăn chặn tội phạm tình dục làm việc trong trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em” trên tờ Japan Times cho biết, hồi đầu tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị ông Seiko Noda - Bộ trưởng phụ trách chính sách trẻ em, đẩy nhanh việc nghiên cứu hệ thống chứng chỉ này. Theo thống kê, trong năm tài khóa 2020, kết thúc vào tháng 3 năm ngoái, 200 giáo viên tại các trường công lập đã phải chịu hình thức kỷ luật hoặc khiển trách vì các hành vi khiêu dâm hoặc quấy rối tình dục, trong đó có cả các trường hợp là người giữ trẻ và nhân viên tại các cơ sở giữ trẻ. Tại Nhật Bản, việc cấp phép cho giáo viên và người trông trẻ được giám sát bởi các bộ khác nhau, khiến chính quyền khó ngăn chặn một người có tiền án tội phạm tình dục chuyển đổi giữa các ngành nghề liên quan đến trẻ em. Do đó, nhiều phụ huynh đã hoan nghênh sáng kiến này của chính phủ. 

Nữ hoàng Anh hủy hoạt động trực tuyến vì có triệu chứng nhẹ của Covid-19

Cung điện Buckingham cho biết, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phải hủy tham dự các hoạt động trực tuyến đã được lên kế hoạch từ trước vì bà tiếp tục bị các triệu chứng nhẹ của Covid-19.
CNN dẫn thông báo của Cung điện Buckingham cho biết, Nữ hoàng Anh vẫn đang trải qua các triệu chứng của covid-19 giống như cảm lạnh nhẹ, do đó, bà quyết định không thực hiện các hoạt động trực tuyến,  mà chỉ thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia đơn giản, trong đó bao gồm, đọc và trả lời các tài liệu và thư từ mà bà nhận được hàng ngày trong các hộp gửi thư màu đỏ. Một nguồn tin thân cận từ cung điện tiết lộ với CNN rằng, lịch trình tham dự các sự kiện trong tuần tới, sẽ được Nữ hoàng quyết định khi gần đến thời điểm.

Đằng sau quyết định công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng ở Donbass

Thưa quý vị và các bạn, bàn cờ địa chính trị, an ninh châu Âu liên quan đến căng thẳng Ukraine đang ở thế phức tạp, với những nước đi đầy bất ngờ, nhiều toan tính, đặc biệt là sau khi Nga công nhận độc lập của 2 nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine. Động thái mới nhất này của Nga tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi, khiến cả người trong và ngoài cuộc khó giải đáp: Đâu là nguồn gốc căng thẳng? Ai sẽ có lợi thế? Và chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trong một bài phân tích với tiêu đề: “Sự công nhận của Tổng thống Nga đối với Donbass thay đổi cuộc chơi và những biện pháp trừng phạt nào có thể có hiệu lực”, hãng tin TASS của Nga trích dẫn nhận định của các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc Nga cộng nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Luhansk ở miền Đông Ukraine "là một trò chơi cân não". "Nhà Trắng đang chơi một trò chơi, ấn định ngày bắt đầu chiến tranh, trong khi Điện Kremlin và Putin có một trò chơi khác. Mục tiêu của ông ấy là khiến phương Tây gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky để khiến ông ấy tuân thủ Các thỏa thuận Minsk. 

Các chuyên gia dự báo, hầu hết người Nga sẽ ủng hộ động thái công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Luhansk ở miền Đông Ukraine vì tin rằng nó đang được thực hiện để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga. 

"Đối với một người dân Nga bình thường, không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa hành động của Nga và hậu quả kinh tế, hầu hết mọi người có xu hướng coi đó là những âm mưu thù địch của Mỹ vì họ tin rằng 'bất kể Nga làm gì, vẫn sẽ có các biện pháp trừng phạt',"

Theo giới phân tích, động thái mới nhất này của Nga chắc chắn sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt mới nhưng sẽ còn phụ thuộc vào các động thái quân sự.  

Mở đầu bài viết với nhan đề “Tại Donbass, miền đông Ukraine, Tổng thống Nga đang sử dụng một sách lược cũ” trên CNN, tác giả đặt câu hỏi: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận các nước cộng hòa ly khai ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, ra lệnh cho quân đội Nga ở đó làm nhiệm vụ "gìn giữ hòa bình" và đưa Nga tới bờ vực của cuộc chiến toàn diện. Đã đến lúc hoảng sợ chưa?”. Bài viết viện dẫn các sự kiện xảy ra trong quá khứ cho biết, sự tan rã của Liên Xô năm 1991 đã tạo ra một số "xung đột đóng băng" như Transnistria, vùng đất ly khai ở Moldova, và các vùng ly khai Nam Ossetia và Abkhazia bên trong lãnh thổ của Gruzia. Trong những cuộc xung đột đó, Nga tự cho mình là một "lực lượng gìn giữ hòa bình" - ít nhất là trên giấy tờ. Và một lần nữa lịch sử đang lặp lại. Bài viết nhận định, tổng thống Nga đang thực hiện một sách lược cũ ở Donbas./.
 

Anh Đào