Điểm báo: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán; Giảm sóng gió cho thị trường lao động; Những cơ hội của thị trường bất động sản trong năm 2023; Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu thế: Từ các hiệp định thương mại;...là những tin tức nổi bật có trong điểm báo ngày 11/3.

CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện nhiều ứng dụng kêu gọi đầu tư chứng khoán giả mạo và không rõ nguồn gốc khiến cho nhiều nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của một bộ phận nhà đầu tư chứng khoán nhẹ dạ cả tin để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Thông tin đáng chú ý đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị số ra cuối tuần hôm nay.

Một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ để lập các website, tài khoản facebook, telegram... nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên. Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính DN và tuân thủ đúng pháp luật, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo, dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của DN. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được UBCKNN cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

GIẢM SÓNG GIÓ CHO THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Tình trạng thiếu đơn hàng vẫn đang diễn ra khiến nhiều doanh nghiệp phải giãn việc, giảm nhân công, giảm giờ làm. Thiếu việc làm, “khát” đơn hàng là điều mà cả doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) đều không mong muốn. Khôi phục thị trường lao động, từ đó vực dậy sản xuất của doanh nghiệp... là vấn đề đang được đặt ra lúc này.

Nhận định về thị trường lao động trong thời gian tới, các chuyên gia cho biết, nửa đầu năm 2023, tình hình tuyển dụng nhân sự tại các DN có thể sẽ diễn ra khá chậm do ảnh hưởng chung của nền kinh tế. Các công ty sẽ phải phân chia thành nhiều cấp độ để đối phó, từ dừng tuyển mới đến dừng tuyển thay thế hay thậm chí là cắt giảm. Điều này tạo ra nhiều khó khăn đối với NLĐ trong quá trình tìm việc làm, đặc biệt là những đối tượng chưa qua đào tạo hoặc ít kinh nghiệm làm việc. Các chuyên gia cũng cho rằng, việc hoàn thiện chính sách và quản trị quốc gia về lao động có ý nghĩa quan trọng tới phát triển thị trường lao động của các nước, trong đó có Việt Nam. Để từng bước đạt được mục tiêu phát triển thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, thống nhất, hội nhập, có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước, cần tiến hành đồng bộ những giải pháp cơ bản như tạo môi trường phục hồi và phát triển thị trường lao động, đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế, thúc đẩy tái tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu việc làm và tạo việc làm mới là nhiệm vụ trọng tâm.

NHỮNG CƠ HỘI CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2023 

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đứng trước hai cơ hội lớn trong năm 2023, đến từ việc khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, và nhiều dự án cơ sở hạ tầng tiếp tục triển khai…

Theo chuyên gia về đô thị đánh giá, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có đường giao thông xem như một bước đệm, tạo động lực thúc đẩy cho tiện ích khác phát triển. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo của khu vực, đồng thời thu hút thêm nguồn vốn đầu tư dự án từ doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo sức bật cho thị trường bất động sản địa phương. Ngoài ra, dự kiến năm 2023, ba bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản được sửa đổi, bao gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ tháo gỡ một số vướng mắc về pháp lý cho thị trường hiện nay, cũng như bổ sung hành lang pháp lý cho các loại hình bất động sản mới như: officetel, condotel, biệt thự biển… Đấy là cơ sở, điều kiện thuận lợi để hy vọng thị trường bất động sản năm 2023 và thời gian tới phát triển ổn định hơn.

HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TẬN DỤNG ƯU THẾ TỪ CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI

Hiện nay, việc cắt giảm thuế suất theo các hiệp định thương mại, hiệp định đối tác kinh tế đã và đang có những tác động tích cực đến nền kinh tế thông qua mở rộng thị trường xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, việc cắt giảm thuế suất cũng mang lại một số thách thức cho doanh nghiệp. Ngành Hải quan đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng triệt để các hiệp định này.

Trong bối cảnh các hiệp định hầu hết đã có hiệu lực và đi vào áp dụng, mức thuế suất đã và đang giảm sâu theo cam kết từng giai đoạn. Việc cắt giảm thuế suất dẫn đến nguy cơ gian lận xuất xứ hàng hóa, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại cũng gia tăng. Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong tiến trình thực thi các FTA. Cách thức hỗ trợ phải xuất phát từ những vấn đề thực tế của DN. Cần phải tìm hiểu xem nhu cầu của các DN cụ thể ra sao, cần cung cấp thông tin về vấn đề gì, với từng nhóm DN theo quy mô, theo ngành nghề ra sao... Bên cạnh đó, cần phải tạo được một cơ chế kết nối, phối hợp giữa các cơ quan từ trung ương đến địa phương; giữa các cơ quan nhà nước với các hiệp hội DN. Bởi rõ ràng hiện nay vẫn còn có khoảng cách rất lớn giữa nhu cầu của các DN và khả năng, mức độ đáp ứng hỗ trợ DN tận dụng các cơ hội từ các FTA.