Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động tòa án

Chiều qua (26/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tòa án nhân dân tối cao đã khai mạc Hội nghị triển khai công tác cải cách Tư pháp theo Nghị quyết số 27 ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì Hội nghị. 

Trong những năm qua, Tòa án nhân dân tối cao đã chủ động, sáng tạo đề ra rất nhiều giải pháp đột phá nhằm cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động Tòa án nói chung và nâng cao chất lượng công tác xét xử nói riêng. Vị thế, diện mạo, uy tín của Tòa án ngày càng được nâng cao. Nhiều chủ trương, nhiệm vụ lớn của cải cách tư pháp đã được Tòa án nhân dân tối cao đề xuất thể chế hóa trong Hiến pháp, pháp luật và được triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ.

Tuy nhiên, tại Hội nghị triển khai công tác cải cách tư pháp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, bên cạnh các kết quả đạt được, chất lượng công tác xét xử của Tòa án các cấp vẫn còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót; tổ chức và hoạt động của Tòa án còn những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện trong thời gian tới.

Cũng tại phiên khai mạc chiều 26/2, đại diện Ban Nội chính Trung ương đã giới thiệu tới toàn thể các đại biểu nội dung cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là một cuốn sách có khối lượng tri thức lớn, tổng kết lý luận và thực tiễn tổ chức cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta.

Một trong những điểm đặc biệt của Cuốn sách, đó là được trình bày theo phong cách báo chí hiện đại để gần gũi hơn với đông đảo bạn đọc, góp phần lan tỏa sâu, rộng tinh thần, thái độ kiên quyết, rõ ràng, dứt khoát của Đảng, Nhà nước và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Minh Quốc