Cuốn sách tôi chọn: "Tâm lý học tích cực": Gợi ý những phương thức làm cho cuộc sống cân bằng và an lạc hơn

Cuốn sách “Tâm lý học tích cực” là một trong những cuốn sách nghiên cứu về tâm lý con người được độc giả yêu thích nhiều năm qua. Cuốn sách đã cho độc giả nhận ra rằng: Trong mỗi chúng ta là sự hài hoà của cả những điểm mạnh và điểm yếu. Không ai là có tất cả, và cũng không ai là khuyết tất cả, vì thế hãy tự tìm cho mình cách thức để cuộc sống của chúng ta trở nên cân bằng".

PGS. TS TRẦN THÀNH NAM, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục- Đại học Giáo dục, ĐHQGHN: "Xin chào quý vị và các bạn trên tay tôi là cuốn sách “Tâm lý học tích cực”, cuốn sách mà tôi rất thích được viết bởi các tác giả Acacia C. Parks và Stephen M. Schueller.

Chúng ta đều biết rằng mục tiêu lớn nhất của cuộc đời con người là hạnh phúc, chứ không phải là vị trí công việc hay thành công về mặt tiền bạc. Và cuốn sách này được xem như là một cuốn sách khoa học về phương thức để chúng ta sống an lạc và tìm kiếm hạnh phúc. Trong những năm qua, đặc biệt là khi trải qua đại dịch thì những nội dung ở trong “Tâm lý học tích cực” dường như lại được cộng đồng đón nhận nhiều hơn. Ở trong cuốn sách này sẽ giải thích cho các bạn hiểu định nghĩa hạnh phúc là gì và những con đường để chúng ta có thể đi tìm kiếm hạnh phúc. Ở trong cuốn sách có rất nhiều chương ảnh hưởng đến những quan điểm của tôi, cũng như là cách thức mà chính bản thân tôi cũng đang vận dụng và đưa vào trong các bài giảng đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên ngành tâm lý.

Cá nhân tôi thấy rằng trong xã hội hiện nay, có lẽ áp lực công việc là không thể tránh khỏi. Nhưng đối với thế hệ trẻ thì chúng ta cũng nhìn thấy rằng ở một khía cạnh nào đó sự kiên cường, tính dũng cảm ý chí của thế hệ trẻ dường như yếu hơn thế hệ cha anh trước đây. Khi mà chúng ta không có nhiều sân chơi cho các em, thế hệ trẻ bị bao quanh bởi công nghệ, điều kiện kinh tế của các gia đình tốt lên, cho nên bố mẹ ở một khía cạnh nào đó cũng tước mất cái quyền được khổ của các con, làm cho các con không có nhiều các cơ hội để rèn luyện ý chí hoặc rèn luyện nhân cách. Chúng ta sẽ học được một số những bài học từ trong cuốn sách này, sử dụng tâm lý học tích cực để giúp can thiệp, tăng tính kiên cường cho thanh thiếu niên

Nếu xét trên khía cạnh văn hóa và chúng ta cũng bàn nhiều trong xã hội đến những khía cạnh đạo đức, thì chúng ta cũng có thể học được một số những nguyên tắc từ cuốn sách này. Khi mà kết hợp việc thực hành đạo đức và tâm lý học tích cực để nâng cao được tính chính trực, hoặc là sự cần cù, sáng tạo và tầm ảnh hưởng của cá nhân. Qua đó chúng ta cũng nhìn thấy được rằng, mỗi người đều có trách nhiệm đối với xã hội đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng lớn thì cũng cần phải có những trách nhiệm nhất định đối với cả cộng đồng đối với cả xã hội

Tóm lại là cuốn sách này được viết theo một văn phong rất khoa học, những người nào làm trong lĩnh vực giáo dục, làm trong lĩnh vực tâm lý đều có thể cập nhật được những lý thuyết mới nhất và ứng dụng được kiến thức của tâm lý học mới nhất vào trong khoá học giảng dạy, hoặc trong cách thức để chúng ta giải quyết một số vấn đề của xã hội. Bên cạnh đó ngôn ngữ của trong cuốn sách này cũng rất dễ hiểu, gần gũi với đời thường. Các bạn học sinh ở bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông nếu mà được đọc và trao đổi thảo luận với nhau cũng có thể rút ra cho mình được những bài học. Rồi cộng đồng khi đọc cuốn sách này cũng có thể nhận thấy mình ở đâu đó và cũng có thể rút ra được một số kinh nghiệm, học một số cách thức để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên cân bằng và an lạc hơn."

Thực hiện : Nhật Thảo Sỹ Cường

quảng cáo