Cụm tin quốc tế 18/8: Cuba tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy kho dầu

Cuba tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy kho dầu; Cảnh sát anh xác định 4 người thiệt mạng trong vụ cháy ở Oldham; Vật nuôi lây bệnh đậu mùa khỉ từ người; Cuộc thi leo cột mỡ tại Indonesia... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 18/8.

CUBA TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN VỤ CHÁY KHO DẦU

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, khiến 16 người thiệt mạng và 132 người khác bị thương. Đây là vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba, được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay. 

Theo sắc lệnh do Chủ tịch Cuba ký, từ 6h ngày 18/8 đến 24h ngày 19/8 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribe này sẽ treo cờ rủ “để tri ân những người đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ” trong thảm họa nói trên. Vụ hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 (giờ địa phương) khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000 m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124 km. Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương. 

CẢNH SÁT ANH XÁC ĐỊNH 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG VỤ CHÁY Ở OLDHAM

Tờ Guardian đưa tin, cảnh sát Anh đã xác nhận những phần thi thể tìm được tại hiện trường là của 4 người khác nhau. 

Các thi thể người được phát hiện bởi các công nhân phá dỡ một nhà máy ở Oldham đã được xác nhận là bốn nạn nhân riêng biệt, trong đó có một người được xác định là quốc tịch Việt Nam. Qua phân tích dấu vân tay, hài cốt đã được xác định là của người Việt Nam 31 tuổi, Uoc Van Nguyen. Ngoài ra, ba người Việt Nam mất tích khác cũng đã được nêu tên đó là Cuong Van Chu, 39 tuổi; Duong Van Nguyen, 29 tuổi, và Nam Thanh Lee, 21 tuổi.

VẬT NUÔI LÂY BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ TỪ NGƯỜI

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi những người mắc bệnh đậu mùa khỉ tránh để động vật tiếp xúc sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người. 

Người đứng đầu kỹ thuật về bệnh đậu mùa khỉ thuộc WHO Rosamund Lewis cho biết đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về sự lây truyền từ người sang động vật và đây là lần đầu tiên một con chó bị nhiễm bệnh (đậu mùa khỉ).  Bà Rosamund Lewis cho biết các chuyên gia đã nhận thức được nguy cơ của phương thức lây truyền này và các cơ quan y tế công cộng đã cảnh báo những người mắc bệnh "tránh xa thú cưng của mình", đồng thời cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc quản lý chất thải từ những người mắc bệnh trong giảm nguy cơ lây nhiễm cho loài gặm nhấm và các loài động vật khác sống bên ngoài nhà.

Theo tạp chí y khoa The Lancet xuất bản vào tuần trước, trường hợp đầu tiên lây truyền virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó đã được ghi nhận tại Pháp. Đó là 2 nam giới sống cùng nhà và cùng mắc đậu mùa khỉ. Mười hai ngày sau khi họ biểu hiện triệu chứng đầu tiên, thú cưng của họ - một con chó săn giống Italy 4 tuổi - cũng có những vết phát ban và xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Hai người đàn ông cho biết họ ngủ cùng vật nuôi. Con chó đã được tránh tiếp xúc với bất kỳ người hoặc vật nuôi nào khác từ khi các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu. 

CUỘC THI LEO CỘT MỠ TẠI INDONESIA 

Nhiều người dân Indonesia mới đây cùng tham gia cuộc thi leo cột mỡ, sự kiện được tổ chức hằng năm trong dịp Quốc khánh nước này 17/8. Được tổ chức sau 2 năm bị hoãn vì dịch covid-19, cuộc thi mang lại nhiều hứng khởi cho người dân Indonesia. 

45 thân cây cọ phủ đầy dầu được dựng lên tại một công viên giải trí ở thủ đô Jakarta của nước này. Những người tham gia cuộc thi sẽ được chia vào các đội gồm bốn người, và phải giúp đỡ nhau leo lên những chiếc cột cao 10 m được bôi trơn bằng mỡ. Đội nào có người chơi trèo lên tới đỉnh trước sẽ nhận được những phần quà giá trị.

Anh TOMI ARIANTO, Người tham gia trò chơi: “Tôi thấy tương lai của trò chơi leo cột mỡ này. Chúng tôi rất tự hào về trò chơi này.”

Trò chơi cho phép những người tham gia được hỗ trợ lẫn nhau nên hầu hết đều kết thành đội để giành chiến thắng. Đội hình người leo cột mỡ thường được sắp xếp theo dạng kim tự tháp: người to khỏe nhất ở dưới, người nhỏ và nhanh nhẹn ở trên, cứ thế cho tới khi lấy được phần thưởng trên đỉnh cột.

Thực hiện : Quỳnh Hoa