Cụm tin Covid-19 ngày 12/5: Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên

Triều Tiên ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên; EU bỏ quy định đeo khẩu trang trên máy bay; Indonesia ghi nhận ca tử vong thứ 5 do bệnh viêm gan lạ....là những tin Covid -19 đáng chú ý tối 12/5.

TRIỀU TIÊN LẦN ĐẦU GHI NHẬN CA MẮC COVID-19

Sau gần 3 năm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh toàn cầu, đây là lần đầu tiên giới chức Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm mới tại quốc gia này. Các cơ quan y tế tạị đây đã kết luận, các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ các ca bệnh có triệu chứng sốt hôm 8/5 ở thủ đô Bình Nhưỡng có những đặc điểm di truyền giống hệt chủng Omicron. Giới chức Triều Tiên đã tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát đại dịch.

EU BỎ QUY ĐỊNH ĐEO KHẨU TRANG TRÊN MÁY BAY

Trước xu hướng điều chỉnh quy định của các nước thành viên EU khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, Châu Âu sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới khu vực này kể từ 16/5. Tuy nhiên, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu vẫn khuyến cáo việc duy trì khoảng cách và vệ sinh tay nhằm giảm thiểu lây nhiễm. Trước đó, 1 số quốc gia như Italy, Pháp, Bulgaria và một số nước Châu Âu khác đã nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch Covid-19.”

INDONESIA: CA BỆNH NHI THỨ 5 TỬ VONG DO BỆNH VIÊM GAN LẠ

Giới chức Indonesia cho biết, nước này đã ghi nhận ca bệnh nhi thứ 5 tử vong do mắc bệnh viêm gan lạ. Trước đó, bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, sốt, vàng mắt và mất ý thức. Cũng tại đây, một bé sơ sinh 8 tháng tuổi hiện đang được điều trị tích cực với các triệu chứng tương tự. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi này cũng đã được gửi tới Jakarta để xét nghiệm. Bộ Y tế Indonesia cho biết đang làm rõ nguyên nhân của 4 ca tử vong trước đó được cho là liên quan đến bệnh viêm gan lạ.”

Thực hiện : Thu Ngoan