Cử tri TPHCM "kêu cứu" tới Chủ tịch Nước: Chưa có nơi tái định cư đã cưỡng chế thu hồi nhà đất

Sau rất nhiều lần kiến nghị, tới nay những khiếu nại, khiếu kiện xung quanh việc đền bù, giải tỏa KĐT mới Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, trong buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TPHCM chiều 11/5, đại diện cử tri thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có những kiến nghị gửi tới Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện đoàn để sớm có hướng giải quyết, hỗ trợ người dân.

Theo đó, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua tại TP Hồ Chí Minh. Nội dung khiếu nại chủ yếu xoay quanh việc nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; giá bồi thường, chính sách hỗ trợ quá thấp; nhà đất bị cưỡng chế thu hồi sai quy định; chưa có nơi tái định cư, chính quyền đã vội vàng cưỡng chế thu hồi nhà đất.

Bà HỒ THỊ MAI - phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Có được 25m2 mà nước ở ống cứ chảy ra. Bát nháo vô cùng! Như thế làm sao chúng tôi ở. Chúng tôi là người có nhà cửa, đâu phải chúng tôi vô gia cư.”

Trước những bức xúc của người dân liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch Nước yêu cầu Chính quyền TP Thủ Đức, nếu chưa giải quyết ngay thì cần đối thoại, có câu trả lời với người dân. 

Chủ tịch Nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Tiếp tục đối thoại với bà con để giải quyết một số vấn đề bà con đã nêu. Vấn đề quy hoạch treo, vấn đề giấy chứng nhận nhà ở, tôi đề nghị anh Tùng (Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức - PV) lên phát biểu để giải đáp cho bà con.” 

Báo cáo Chủ tịch Nước và cử tri, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức bày tỏ, hiện thành phố đã xây dựng các khu tái định cư để hoán đổi cho người dân, dự kiến 1-2 tháng nữa sẽ hoàn tất công tác xác định tỷ lệ hoán đổi phù hợp. 

Ông HOÀNG TÙNG - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh: “Đây là những vấn đề hết sức khó khăn, còn nhiều khác biệt giữa ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng. TP Thủ Đức sẽ cùng các cơ quan quyết tâm tháo gỡ, tìm điểm chung với mục tiêu quan trọng nhất là phát triển Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh.”

Cũng theo ông Tùng, những kiến nghị liên quan tới ranh giới của 5 khu phố, 3 phường của cử tri thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và tới đây sẽ có buổi tiếp xúc với bà con.

Thực hiện : Thùy Vân Tăng Sắc