Công viên điện Mặt trời nổi trên mặt nước lớn nhất Châu Âu

Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, Bồ Đào Nha đang chuẩn bị khởi động công viên điện mặt trời nổi trên mặt nước của đập Alqueva, miền Nam nước này, trong tháng 7 tới. Theo đó, đây sẽ là công viên điện mặt trời nổi lớn nhất Châu Âu.

Cuối tuần qua, 2 con tàu kéo đã di chuyển một hệ thống gồm 12.000 tấm pin mặt trời, với diện tích tương đương 4 sân bóng đá, đến đập Alqueva. Các tấm pin trên đập Alqueva ước tính sẽ tạo ra 7,5 gigawatt giờ điện/năm và sẽ được bổ sung các pin lithium để lưu trữ 2 gigawatt giờ điện mặt trời.

Ông MIGUEL PATENA, Giám đốc phụ trách dự án năng lượng mặt trời nổi Alqueva: “Dự án này là công viên năng lượng mặt trời nổi lớn nhất trong các đập thủy điện ở Châu Âu. Đây là dự án có tiêu chuẩn rất tốt”.

Với quy mô lớn, dự án này có thể cấp điện cho 1.500 hộ gia đình hoặc đáp ứng hơn 30% nhu cầu điện của các thị trấn Moura và Portel lân cận.

Đây cũng là một phần trong chiến lược của Tập đoàn điện lực EDP (Bồ Đào Nha) nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030 sản xuất 100% năng lượng sạch. Hiện thủy năng và các nguồn năng lượng tái tạo khác chiếm 78% trong tổng công suất lắp đặt của EDP 25,6 GW.  

Thực hiện : Đinh Giang