Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp sẽ đến Việt Nam: Củng cố Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 9/12/2022. Đây là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Quốc hội hai nước ngay sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp. Đây cũng là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hẹ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2023 sắp tới.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ ngày 12/4/1973; ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp vào tháng 9/2013.

Hiện nay, quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Về kinh tế, Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam. Tính đến tháng 9/2019, Pháp đứng thứ 3 trong các nước châu Âu và đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với hơn 540 dự án, tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 3,5 tỷ USD.

Hợp tác về giáo dục đào tạo, văn hóa du lịch, hợp tác y tế ngày càng phát triển. Hợp tác địa phương, hay hợp tác phi tập trung là nét đặc thù trong quan hệ Việt – Pháp. Hiện có 38 địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với 18 tỉnh thành Việt Nam.

Đều là thành viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, hai nước có nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam là một thành viên tích cực trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF) và hiện đang giữ chức Chủ tịch Vùng châu Á – Thái Bình Dương của APF. Không chỉ tại APF, mà trên các diễn đàn nghị viện đa phương khác như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị đối tác nghị viện Á – Âu (ASEP), hai bên cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ, tham vấn về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước ngày càng phát triển tích cực. Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 5/2003. Đặc biệt, Pháp là nước duy nhất Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện.

Quốc hội khóa XV đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp gồm 12 thành viên đến từ các Bộ, ngành, địa phương có hợp tác quan trọng với Pháp, nhằm thúc đẩy quan hệ nghị viện cũng như hợp toàn diện trên các lĩnh vực.

Có thể thấy rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Pháp là mối quan hệ rất đặc biệt với bề dày truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa.

Chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng, tranh thủ sự ủng hộ của Pháp đối với quan hệ Việt Nam – EU, thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA cũng như sự ủng hộ của Pháp đối với vấn đề biển Đông.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam