Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thủ hiến bang Kerala, Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, chiều tối 17/12, tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ và bang Kerala đẩy mạnh hợp tác, đầu tư những lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục, đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Thủ hiến Pinarayi Vijayan và một số lãnh đạo Bang Kerala tại Thủ đô New Delhi. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc thời gian qua bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác về những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thuỷ sản. Chủ tịch Quốc hội mong muốn thời gian tới hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, từ đó đóng góp thiết thực cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế-xã hội mà bang Kerala đã đạt được, nhất là những thành tựu trong phát triển kinh tế, phát triển con người, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, người dân chính là người thụ hưởng những thành quả này. Chia sẻ một số thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như: chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.

Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho biết, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) có ảnh hưởng sâu rộng đối với người dân bang Kerala trong thời gian rất dài. Đất nước Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong trái tim người dân Kerala. Với nhiều thành tựu trong giáo dục, Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ. Bang cũng đạt nhiều thành tựu về y tế; có tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh thấp nhất, tuổi thọ của người dân đạt mức cao nhất Ấn Độ.  Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho rằng, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng tiêu, cà phê, cao su, thủy sản. Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh chuyên sâu.