Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam

Tối 17/12, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt, Chủ tịch và các thành viên Hội Hữu nghị Ấn – Việt, đông đảo bạn bè Ấn Độ; khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, gắn bó chặt chẽ.

Cuộc gặp được tổ chức tại Khu nhà ở mới được Nhà nước xây dựng cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô New Delhi. Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Tổng Thư ký Kusum Jain cho biết, các hội hữu nghị Ấn – Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ. Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…, Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn Việt Nam và Ấn Độ cần quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật.

Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam và dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm. Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, các cuộc xuống đường tuần hành của sinh viên Ấn Độ hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam đã góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam, tạo sức ép làm cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thất bại tại Việt Nam. Tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước, là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ thể hiện rõ ràng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tại bất kỳ thời điểm khủng hoảng nào, trước bất kỳ thách thức nào. Đó là tình cảm trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa, gắn bó con người với con người của hai quốc gia dân tộc. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Tại cuộc gặp, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.