Điểm báo 27/1: Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?; Ra tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít; Có nên luyện thi đánh giá năng lực?;... là những tin đáng chú ý trên mặt báo sáng ngày 27/1/2023.

CHA MẸ CÓ ĐƯỢC LẤY TIỀN LÌ XÌ CỦA CON?

Mừng tuổi, lì xì cho trẻ em là tục lệ đẹp ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ sau Tết lại tự ý thu, lấy luôn tiền lì xì của con. Hành động này có hợp pháp hay không? Báo Đại đoàn kết có bài viết bình luận về vấn đề này. Giải đáp về tình huống này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, cho biết, trong một số trường hợp, việc cha mẹ thu tiền lì xì của con là vi phạm pháp luật. Tiền lì xì là tiền người lớn tặng cho trẻ em trong dịp Tết nên đây là giao dịch tặng cho, số tiền này là tài sản riêng của trẻ em. Với những trẻ em dưới 15 tuổi thì cha mẹ có thể quản lý giữ giúp tiền của trẻ em, với trẻ em từ 15 tuổi trở lên thì có thể tự mình quản lý tiền lì xì của mình, theo Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình. 

RA TẾT, GIÁ XĂNG SẼ TĂNG GẦN 2.000 ĐỒNG/LÍT?

Dịp Tết nguyên đán, có nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ tết vì nhiều lý do, như thiếu nhân viên, thiếu hàng...Giá xăng sau Tết sẽ ra sao? Đây là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Báo điện tử Vietnamnet đặt câu hỏi, ra Tết, liệu giá xăng có tăng gần 2.000 đồng/lít? Kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước ngày 21/1 trùng vào ngày 30 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Do vậy, giá xăng dầu sẽ được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo, tức vào ngày 1/2. Dữ liệu từ Bộ Công Thương hiện chỉ cập nhật giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đến ngày 16/1. Song có thể thấy rõ xu hướng tăng giá của xăng dầu trong kỳ điều hành này. Theo đó, giá xăng bán lẻ có thể tăng 1.320-1.720 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng tăng ít hơn, khoảng 1.000-1.500 đồng/lít vào kỳ điều hành đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

CÓ NÊN LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC?

Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, khá nhiều trang web có các khóa học ôn luyện đánh giá năng lực và bán đề thi đang hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Nhiều học sinh và cả phụ huynh đang rất băn khoăn, liệu có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực? Bài viết trên báo Tuổi trẻ. Báo tuổi trẻ trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng việc tham gia luyện thi một phần giúp thí sinh tự tin hơn, có kỹ năng làm bài tốt hơn. Tuy nhiên, đối với luyện thi đánh giá năng lực cần cẩn trọng. Hiện có nhiều cá nhân, tổ chức luyện thi đánh giá năng lực dựa vào cấu trúc bài thi trong đề thi mẫu của các đại học công bố để xây dựng các đề thi cho học sinh giải. Những bài thi này chưa được kiểm chứng, do đó có khả năng sai.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 2023 SẼ PHÁT TRIỂN THỰC CHẤT HƠN

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua năm 2022 đầy cảm xúc. Thị trường lập đỉnh lịch sử, sau đó lại giảm mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng, năm mới khó khăn vẫn lớn, nhưng thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ ổn định và phát triển theo hướng thực chất hơn. Bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam. Theo Thời báo Tài chính Việt Nam, Những khó khăn của 2022 có thể sẽ kéo dài sang năm 2023, tuy nhiên sẽ có những chuyển biến tích cực hơn khi lạm phát giảm dần, áp lực lên tỷ giá giảm, chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng dần và dòng tiền lớn trở lại khi định giá đang ở vùng hấp dẫn. Các chuyên gia cho rằng, nhìn lại một năm đầy thăng trầm vừa qua, có lẽ các nhà đầu tư đều đã đúc kết được những bài học như: kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư; cần tỉnh táo và duy trì góc quan sát đa chiều, tiếp nhận các thông tin chính thống. 

Thực hiện : Thùy Trang