Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết: Thi công bù tiến độ để hoàn thành vào cuối năm 2022

Dự án thành phần cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc dự án cao tốc Bắc Nam, là một trong 26 dự án giao thông trọng điểm được Bộ Giao thông Vận tải đặt mục tiêu phải hoàn thành trong năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang khẩn trương thi công bù tiến độ để cán đích cuối năm nay.

Gói thầu XL 04 chịu trách nhiệm thi công 49,6 km trong tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Từ sau khi được giải quyết khó khăn về đất đắp nền, các đơn vị đang khẩn trương huy động nhân, vật lực thi công để bù tiến độ, nhằm đảm bảo tuyến chính sẽ về đích kịp vào cuối năm nay. Riêng tại gói thầu này giá trị công việc đạt hơn 50%.

Ông NGUYỄN CÔNG Ý, Giám đốc điều hành gói thầu XL04, đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết: “Khi các mỏ đất đắp nền đáp ứng 80% thì chúng tôi đã đẩy nhanh thi công bù vào thời gian bị chậm do thiếu đất để đảm bảo tiến độ. Hiện nay thì gói thầu đạt 75% khối lượng công việc nhưng về giá trị công việc đạt hơn 50% lý do là vì nó liên quan đến tiến độ nền đường.”

Toàn tuyến Vĩnh Hảo- Phan Thiết có 4 gói thầu, hiện nay các đơn vị đã thi công đạt 50% khối lượng công việc, riêng gói thầu XL01 đạt hơn 60%. Ban quản lý Dự án 7 đã bổ sung thêm nhân sự trực tiếp quản lý dự án, bố trí cán bộ các phòng chức năng và thường trực ở công trường giải quyết các vướng mắc, phát sinh kịp thời. Đây được xem như giải pháp để để đốc thúc các nhà thầu thi công đúng tiến độ và chất lượng.

Ông TRẦN TIẾN TUẤN, Tư vấn giám sát gói thầu XL04, đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết: “Riêng tại gói thầu XL04 thì hiện nay có 3 văn phòng tư vấn giám sát với khoảng 40 người thường xuyên bám sát công trường để kiểm soát vật liệu đầu vào đồng thời xử lý các vấn đề phát sinh ngay tại hiện trường”.

Đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết có chiều dài 100,8 km, rộng 32m với quy mô 6 làn xe. Tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 11/2020, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Để kịp hoàn thành vào cuối năm, từ tháng 7 đến tháng 9/2022, các nhà thầu phải gấp rút thi công nhằm đạt tổng giá trị sản lượng dự án là 75,3% tương đương 4.565 tỷ đồng. 

Thực hiện : Lê Trang Kim Liên Việt Bảo triệu Nguyễn