Cánh đồng lúa hữu cơ trúng mùa, được giá

Sản xuất nông nghiệp hiện nay không chỉ dừng ở việc tập trung nâng cao năng suất, chất lượng mà còn phải hướng đến bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Do đó, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ giúp "nói không với hóa chất", hạn chế ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thay đổi tập quán canh tác của nông dân. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, theo các xã viên, giai đoạn đầu khi mới chuyển đổi từ trồng lúa thường sang trồng lúa hữu cơ gặp không ít khó khăn do sâu rầy, khiến năng giảm có thể giảm hơn 10%. Bên cạnh đó, giá lúa hữu cơ thường cao hơn nhiều lần so với lúa thường nên vẫn đạt hiệu quả về kinh tế. Từ 3 đến 5 năm, khi nguồn đất ổn định sẽ kháng được khâu rầy và dịch bệnh, năng suất sẽ tăng dần.

Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc áp dụng quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học, tạo ra sản phẩm lúa, gạo an toàn, tăng lợi nhuận cho nông dân so với sản xuất lúa đại trà.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Điền -

Phạm Tiến