Cần cơ chế đàm phán giá để mua sắm được thiết bị, vật tư y tế giá tốt nhất

Chiều 05/04, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Góp ý vào điều khoản liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị y tế, các đại biểu đề nghị phải quy định thật chặt chẽ, rõ và khả thi vì đây là lĩnh vực dễ có tiêu cực.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, tại khoản 1 quy định: đấu thầu tập trung được áp dụng khi hàng hóa, dịch vụ cần mua sắm với số lượng lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có một số thiết bị y tế, thuốc đặc trị… cần thiết lại có số lượng ít, nhà cung cấp không nhiều.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ với những sản phẩm như với thuốc, thiết bị, vật tư mà dùng nhiều, dùng số lượng lớn thì không nên thực hiện đấu thầu tập trung mà nên quy định để các cơ sở y tế, các bệnh viện tự đấu thầu là chính nhằm tránh mất thời gian chờ đợi.

Về vấn đề đàm phán giá, dự thảo luật quy định áp dụng đối với thuốc biệt dược hoặc thuốc chỉ có 1 hoặc 2 nhà sản xuất. Đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung nội dung đàm phán giá đối với thiết bị và vật tư y tế để có giá tốt nhất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam