Cà Mau: Thành công mô hình tôm - lúa đạt chuẩn quốc tế

Nhiều thách thức trong sản xuất, chế biến đã được nhìn nhận rõ. Trong bối cảnh này, yếu tố đảm bảo sản phẩm chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cần chú trọng từ nguyên liệu chế biến thức ăn, thị trường, chất lượng con giống.

Đơn cử như tại Cà Mau, mô hình nuôi tôm kết hợp trên ruộng lúa theo tiêu chuẩn quốc tế vừa được đánh giá thành công mở ra hướng đi mới, bền vững cho người nông dân. 

Đây là một trong những diện tích triển khai hiệu quả mô hình tôm - lúa theo tiêu chuẩn quốc tế ASC tại huyện Thới Bình. Khi tham gia, người dân được hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu đầu ra sản phẩm với mức giá cao hơn thị trường từ 1.000 đến 3.000 đồng/kg. Đồng thời, được hỗ trợ thêm một phần chi phí từ doanh nghiệp bao tiêu.

Chương trình triển khai từ năm 2019 với hơn 320 hộ tham gia. Ưu điểm của mô hình này là chi phí đầu tư thấp. Đặc biệt là hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh. Qua đánh giá, có hơn 250 hộ, diện tích gần 600 héc ta đạt chứng nhận.

ASC Group là chứng nhận quốc tế do Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng phối hợp với các đối tác thực hiện. Mục tiêu dự án nhằm hỗ trợ năng lực cho người sản xuất quy mô nhỏ tăng lợi nhuận và thực hiện các tiêu chuẩn trách nhiệm với cộng đồng trong chuỗi giá trị tôm.

Mô hình sản xuất tôm - lúa được đánh giá là mô hình sản xuất bền vững thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Việc đạt chuẩn quốc tế ASC không chỉ giúp cho người nuôi tôm nâng cao thu nhập mà còn giúp cho con tôm Việt Nam đứng vững trên thị trường thế giới.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển