Bộ Tài chính lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không gồm 8 thành viên là lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và lãnh đạo các đơn vị, lực lượng chức năng liên quan.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tiếp nhận, xử lý các thông tin về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế. Tổ có quyền điều phối các đơn vị, lực lượng phối hợp xử lý vụ việc, tình huống đột xuất, phức tạp về buôn lậu hàng hóa qua đường hàng không.

Ngoài ra, tổ công tác cũng được yêu cầu thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 8 vụ vận chuyển ma túy được phát hiện qua đường hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, thu giữ tổng 15kg ma túy các loại.

Mới đây nhất, sáng 16/3, lực lượng hải quan đã khám xét hành lý của 4 tiếp viên thuộc Hãng hàng không Vietnam Airlines trong chuyến bay từ Pháp đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và phát hiện hơn 11kg ma túy ngụy trang trong các hộp kem đánh răng.

Hiện Cơ quan điều tra vẫn đang làm việc, lấy lời khai của 4 tiếp viên để làm rõ vụ việc.

Thực hiện : Nguyễn Ngọc Anh