Bộ Công an bác thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam và thông tin hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn Đô la Mỹ được các bị can nhận hối lộ trong vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã được Bộ Công an trả lời cụ thể.

Hiện cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ tội hối lộ trong vụ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Theo đó,  cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 7 bị can về tội "Nhận hối lộ" và 3 bị can về tội "Đưa hối lộ". Kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD.

Thiếu tướng TRẦN THANH, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an: Đến nay chứng minh được hối lộ bao tiền: tổng cộng chứng minh, hàng chục tỷ và hàng trăm nghìn đô la, đang điều tra, thì phải chờ kết luận mới rõ số liệu, đang căn cứ hành vi, xử lý trách nhiệm.

Liên quan tới vụ Việt Á, đại diện Bộ Công an bác bỏ thông tin ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) đã tử vong trong trại giam. 

Thiếu tướng NGUYỄN VĂN THÀNH, Phó Cục trưởng Cục C03, Bộ Công an: “Liên quan đến việc ông Nguyễn Thanh Long và ông Tuấn hiện đang được giam giữ theo đúng quy định pháp luật, không có vấn đề gì. Tâm lý và tâm trạng của các bị can là bình thường, không có câu chuyện nói là tự tử .”

Đại diện Bộ Công an cũng thông tin thêm về 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án, không có chuyện nhập khẩu về và dán tem của Việt Á. Số lượng kit xét nghiệm này là hàng tài trợ. Tới nay, sau hơn 6 tháng điều tra các sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 80 người.

Khánh Hoàng