Binh sĩ Ukraine bất an trước thông tin thay thế tổng tư lệnh

Những đồn đoán xung quanh việc thay thế tổng tư lệnh Valeriy Zaluzhnyi vẫn chưa chấm dứt, khi một nghị sĩ Ukraine hôm qua nói ông Zaluzhnyi đã chấp nhận rời quân đội để tới Anh làm đại sứ trong vài ngày tới. Thông tin này, cùng với xác nhận đầu tiên của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 4/2 về ý định bãi nhiệm ông Zaluzhnyi, đang ít nhiều tác động đến tâm lý của binh sĩ Ukraine ngoài tiền tuyến.

Tại Ukraine, ông Zaluzhnyi là Tổng tư lệnh có được nhiều cảm tình của người dân Ukraine với ký ức về những chiến thắng ấn tượng trước Nga vào năm 2022 giúp Kiev giành lại một phần lãnh thổ. Mặc dù quân đội Ukraine đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc phản công kể từ nửa cuối năm ngoái, nhưng nhiều binh sĩ nước này vẫn tiếp tục ủng hộ ông Zaluzhnyi.

Một số binh sĩ khác thì cho rằng việc sa thải tướng Zaluzhnyi có hợp lý hay không còn phụ thuộc vào việc người được chọn để thay thế ông là ai.

Rạn nứt giữa tướng Zaluzhnyi và tổng thống Ukraine khởi nguồn từ một bài viết của ông trên tờ Economist, khi vị tướng này cho rằng cuộc chiến tại Ukraine đang bước vào giai đoạn tiêu hao và bế tắc. Chính điều này đã khiến ông Zelensky phản ứng rất mạnh.

Việc sa thải tướng Zaluzhnyi cũng không nhận được sự ủng hộ của người dân Ukraine, khi một cuộc thăm dò vào cuối năm ngoái của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv cho thấy hơn 70% người dân nước này cho rằng việc sa thải sẽ có tác động một cách tiêu cực, trong khi chỉ có 2% người dân nhận định quyết định này sẽ mang đến những chuyển biến tích cực hơn. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!