Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị hỗ trợ thuốc điều trị sốt xuất huyết

Tại buổi tiếp đoàn kiểm tra tình hình điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.Hồ Chí Minh cho biết hiện việc cung ứng dung dịch cao phân tử và các thuốc vận mạch phục vụ điều trị sốt xuất huyết chuyển nặng đang gặp khó khăn, kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung cũng như các phương án thay thế.

Từ đầu năm đến nay, số ca bệnh đến khám vì sốt xuất huyết tại bệnh viện Nhi đồng 1 đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, có 21% trong tổng số các ca nhập viện chuyển nặng sốc sốt xuất huyết, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ các năm trước.

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Bệnh nhi này đang phải lọc máu liên tục vì sốc sốt xuất huyết dẫn đến suy đa cơ quan, dự kiến sẽ phải tiếp tục lục máu trong 2 tuần. Ngoài ra, các bác sĩ cho biết trung bình mỗi ngày lại có 2 ca trở nặng lại được chuyển đến đây để theo dõi và điều trị tích cực.”

Báo cáo đoàn công tác, bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết đã lên phương án về cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị y tế ứng phó khi dịch bùng phát. Tuy nhiên hiện vẫn còn gặp khó khăn ở thuốc điều trị.

TS BS NGÔ NGỌC QUANG MINH, PGĐ bệnh viện Nhi đồng 1, TP.Hồ Chí Minh: “Bệnh nhân biến động liên tục nên 1 số thuốc tạm thời không có. Hiện giờ tình hình chung là có 2 loại thuốc gồm dung dịch cao phân tử Hes 200, thứ 2 là thuốc vận mạch Dopamin. Chúng tôi cũng chủ động họp lại hội đồng điều trị của Nhi 1, Nhi 2, Nhi thành phố và Nhiệt đới để đề xuất các biện pháp thay thế, chủ động thuốc xài. Hi vọng thời gian tới Bộ Y tế sẽ có phương án hỗ trợ cho các bệnh viện.”

PGS.TS NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Các nguồn thuốc thì cũng sẽ làm việc với Cục Quản lý dược, tối thiểu là cung cấp đủ cho các đồng chí trong công tác phòng chống dịch. Thuốc thì như vũ khí mà không có vũ khí, không có đạn thì sao đánh giặc? Tôi đề nghị chỗ Cục Quản lý dược ghi nhận và về đề xuất các phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc men cho các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch sốt xuất huyết.”

Dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và sẽ tiếp tục tăng cao, có thể đạt đỉnh vào các tháng của quý 3 năm 2022.

Phương Thảo