Bánh trung thu truyền thống chia rẽ người Hong Kong, Trung Quốc

Trái với câu nói “Trung thu là tết đoàn viên”, món bánh trung thu đang khiến không ít người Hong Kong (Trung Quốc) phải đau đầu. Người Hong Kong có mối quan hệ yêu - ghét rõ rệt với bánh trung thu. Trong khi nhiều người cho rằng ai cũng ưu ái loại bánh truyền thống này thì số khác lại thấy ngán ngẩm mỗi lần nghĩ đến vị của chúng.

Andrew Sun, cây viết của tờ South China Morning Post chia sẻ “Ai cũng vui vẻ mong chờ đón Tết Đoàn viên nhưng không dành quá nhiều sự háo hức cho bánh trung thu. Họ nói rằng, chúng quá ngọt, nhiều chất béo, calo và cholesterol”.

Theo một cuộc khảo sát của nhóm môi trường Green Power, hơn 1,9 triệu bánh trung thu đã bị người Hong Kong bỏ vào thùng rác trong năm 2019.

Một nửa số người được phỏng vấn nói rằng, họ không muốn nhận thêm bất kỳ hộp bánh nào. Bên cạnh đó, 90% trả lời những món quà thay thế như giỏ trái cây được ưu tiên hơn hoặc người tặng chỉ cần góp mặt trong bữa tiệc sum họp gia đình.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty Hong Kong có cải tiến đáng kể trong việc sản xuất bánh trung thu. Một số nơi thay thế phần bên trong dày, ngọt truyền thống - vốn được làm từ nhân sen, vừng, đậu xanh, đậu đỏ, hạt - bằng một loại sữa trứng nhẹ hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Nếu không tìm được hương vị yêu thích, khách hàng có thể chọn những chiếc hộp có bao bì hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Với những kiểu hộp tinh xảo, đẹp mắt, nhiều người Hong Kong không thể bỏ qua những chiếc hộp rỗng để đựng đồ lặt vặt hoặc trang sức của họ.

Quang Trịnh