Yêu cầu 9 bộ tăng cường tiêm vaccine Covid-19 trong tuần đầu tháng 7

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine Covid-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian. Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi 9 bộ về việc tăng cường tiêm vaccine Covid-19.

Cùng với việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ Y tế cũng đã có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vắc xin Covid-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. 9 đơn vị nhận công văn gồm: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công thương; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Theo Bộ Y tế, kháng thể kháng virus SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, nhất là kháng thể kháng biến chủng Omicron. Do vậy, việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19./.