Ý nghĩa chiếc áo choàng đen Messi mặc khi nâng cúp World Cup

Trước khi Lionel Messi nhận lấy chiếc cúp vô địch thế giới mà anh ao ước, Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani đã tiến lại và khoác lên người siêu sao 35 tuổi chiếc áo choàng đen viền vàng. Điều này đã tạo nên cảnh tượng khá kỳ lạ, khi lần đầu tiên một cầu thủ nâng cúp với một chiếc áo choàng.

Ngay lập tức mạng xã hội bùng nổ bình luận liên quan đến chiếc áo này. Một số cho rằng nó giống như chiếc áo choàng của các phù thuỷ Hogwarts trong Harry Potter, một số lại liên tưởng tới áo ngủ của Victoria’s Secret.

Khác hoàn toàn với những phỏng đoán trên, chiếc áo này được gọi là Bisht, một loại áo choàng truyền thống của người Ả Rập được làm từ lông dê hoặc lạc đà. Bisht thường được mặc trong những dịp lễ quan trọng như ngày đầu tiên của năm, lễ kết hôn hoặc ngày tốt nghiệp. Đặc biệt, với những sợi chỉ vàng thêu tay ở viền, Chiếc áo Tiểu vương Qatar khoác lên Messi là Bisht vốn chỉ thuộc về các nhân vật Hoàng gia.

Đây được hiểu là sự tôn vinh đặc biệt của Qatar với ngôi sao 35 tuổi, người đã lên ngôi vô địch thế giới trong lần thứ 5 tham dự World Cup. Dĩ nhiên đó cũng là cách để Qatar phổ biến văn hóa của họ ra toàn thế giới, tương tự như việc Pele ăn mừng chức vô địch World Cup 1970 với chiếc mũ sombrero đặc trưng của nước chủ nhà Mexico.


(*) Nguồn: Tiền Phong

Mai Phương