Quốc hội đổi mới, đồng hành chặt chẽ hơn với Chính phủ

Trong cuộc trao đổi với Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Tiến sĩ Kinh tế Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những đổi mới của Quốc hội khóa XV, khẳng định tín hiệu tốt cho đất nước khi Quốc hội có nhiều sáng kiến lập pháp, chủ động trong đề xuất chính sách, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ giải quyết các vấn đề lớn, cấp bách.

Thành công thực chất của Kỳ họp tái khẳng định sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của Quốc hội trong việc đồng hành cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách thực tiễn đặt ra mà không phải chờ “xuân thu nhị kỳ” theo thông lệ. Những thay đổi trong cách thức tổ chức kỳ họp này được cho là đã đi đúng hướng, thể hiện một Quốc hội quyết tâm đổi mới, chuyên nghiệp, phù hợp với xu thế hiện đại.

PGS. TS Phạm Trung Lương - Chuyên gia Du lịch: “Tôi cho rằng đây là một hành động thể hiện sự quyết liệt và trách nhiệm của Quốc hội trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Nếu Quốc hội cứ làm theo cách như trước đây thì cũng được không có vấn đề gì bởi nó vẫn đang vận hành nhưng nó sẽ thiếu tính mạnh mẽ và quyết liệt để cùng với người dân giải quyết những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Đây là hành đồng rất cụ thể và đi vào lòng dân".

Ông Vũ Vinh Phú - Chuyên gia Kinh tế: “Nếu để sang kỳ họp 2022 thì sẽ chậm mất, bởi bây giờ những yêu cầu phục hồi Phát triển kinh tế và vấn đề hết sức cấp bách, cho nên có cuộc họp đột xuất là tất nhiên. Phải nói là cuộc họp này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước sau thời gian 2 năm chống dịch”.

Ông Trương Xuân Cừ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Một số vấn đề và quyết sách để chúng ta phục hồi và phát triển cũng không thể chờ đến kỳ họp vào tháng 5 được, và chúng ta phải triển khai ngay từ đầu năm 2022, như thế là rất cần thiết.Và qua đây tôi cũng thấy rằng chúng ta đã có tiền lệ là không nhất thiết Quốc hội chỉ có 2 cuộc họp được ghi trong Luật mà khi cần thiết chúng ta có thể tổ chức các Kỳ họp bất thường để giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội”.

Mời Quý khán giả theo dõi trao đổi của Truyền hình Việt Nam với TS Kinh tế Vũ Tiến Lộc!