Xung đột Ukraine vào giai đoạn bước ngoặt, Mỹ viện trợ thêm hơn 2 tỷ USD

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 8/6 cho hay, Mỹ chuẩn bị công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá hơn 2 tỷ USD cho Ukraine. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ukraine được cho là đã hoặc sắp bắt đầu chiến dịch phản công quy mô lớn, nhằm xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga.

Theo đó, gói viện trợ sẽ được cung cấp theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) và tập trung tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine, giúp Ukraine mua sắm các bệ phóng và tên lửa Hawk, cũng như hai loại tổ hợp phòng không hiện đại Patriot.

Tăng cường năng lực phòng không là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ukraine ở thời điểm này, khi Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích diện rộng bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn ở Ukraine.

Kiev thừa nhận, các lực lượng của họ đang "chuyển sang hành động tấn công" ở một số khu vực, nhưng bác bỏ tuyên bố về những thất bại và tổn thất mà phía Nga đưa ra. Trước đó ngày 7/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đợt phản công của Ukraine trong vòng 3 ngày trở lại đây khiến Kiev mất gần 4.000 binh sĩ cùng nhiều trang thiết bị hạng nặng.

Trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine bước vào giai đoạn quyết định, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 8/6 đã có cuộc hội đàm tại Nhà Trắng.

Tại cuộc gặp, ông Biden và ông Sunak nhấn mạnh quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng lâu dài giữa Mỹ và Anh. Ông Biden bày tỏ tin tưởng vào chiến dịch phản công của Ukraine và nhấn mạnh có thể hỗ trợ cho Ukraine đến khi nào họ còn cần.

(*) Nguồn: Reuters

Mai Phương