Xung đột Ukraine làm tăng nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng trong năm 2022

Báo cáo mới được công bố của Liên hợp quốc cảnh báo, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nhóm quốc gia có thu nhập thấp, nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng hơn trong năm nay, do xung đột Nga – Ukraine đẩy giá lương thực, nhiên liệu và phân bón tăng cao.

Năm 2021, 193 triệu người tại 53 quốc gia đã rơi vào tình trạng có nguy cơ mất an ninh lương thực, tăng đáng kể so với năm 2020. Bản báo cáo được thực hiện bởi 17 cơ quan, bao gồm Chương trình Lương thực thế giới. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, cũng đưa ra dự báo về an ninh lương thực đối với 41 quốc gia năm 2022. Theo đó, xung đột Ukraine được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh lương thực trên toàn cầu trong năm nay, vì cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

 Ông ARIF HUSAIN - nhà kinh tế cấp cao, Chương trình Lương thực Thế giới: Hãy thử đặt mình vào vị trí của một quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình thấp. Giả sử, 50% thu nhập của bạn được chi tiêu cho thực phẩm. Và đột nhiên thức ăn trở nên ngày càng đắt hơn. Đây là những gì chúng ta đang thấy ở nhiều nơi trên thế giới”.

Chương trình Lương thực thế giới cũng cảnh báo tình hình tại Ukraine sẽ gây nên tác động dài hạn tới nguồn cung phân bón toàn cầu, tạo ra thêm áp lực lạm phát đối với nông dân, từ đó tác động tới sản lượng canh tác và khiến nguy cơ thiếu lương thực càng trở nên hiện hữu. Nga là một trong những nước xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới, nhưng nước này đang phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thực hiện : Kim Ngọc