Xung đột Nga và Ukraine vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã kéo dài hơn 1 tháng. Xung đột kéo dài là điều mà không bên nào mong muốn. Nhưng với tình hình trên thực địa và trên bàn đàm phán đang ở thế bế tắc như hiện nay, người ta chưa thể kỳ vọng về một đột phá trong tương lai gần.

Sau hơn một tháng Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hai nước đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán. Thế nhưng, hiện kết quả mà các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đem lại chỉ là việc hai bên đạt thỏa thuận thiết lập các hành lang nhân đạo. Reuters vừa dẫn thông báo của Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, Ukraine và Nga đã đạt thỏa thuận thiết lập thêm 10 hành lang nhân đạo nhằm sơ tán dân thường khỏi các điểm nóng giao tranh tại các thị trấn và thành phố của Ukraine. Trước đó, ngày 24/3, Nga và Ukraine cũng đạt thỏa thuận về việc  thiết lập 7 hành lang nhân đạo.

Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, phía Ukraine muốn kéo dài các cuộc đàm phán, trong khi Nga muốn các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai bên tích cực và thực chất hơn.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn viên Điện Kremlin: “Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, vì vậy phải có một số thủ tục nội bộ. Nhưng ngoài điều đó, hai phái đoàn còn có những điều cần xem xét. Tôi không thể đi sâu vào chi tiết. Tuy nhiên, tôi cho rằng, quá trình đàm phán đang diễn ra chậm chạp và kém thực chất hơn những gì mà chúng tôi mong muốn.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nói rằng, các cuộc hòa đàm với Nga nhằm kết thúc chiến sự kéo dài một tháng đầy khó khăn và đôi khi xảy ra căng thẳng.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: "Chúng tôi đưa ra  ý tưởng đơn giản và hợp lý: đàm phán là cần thiết. Có ý nghĩa. Khẩn cấp. Công bằng, dựa trên việc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được đảm bảo

Liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, phía Nga vừa cho biết, sau 1 tháng kể từ lúc phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine,  giai đoạn đầu của chiến dịch này đã gần như hoàn tất và Moscow sẽ tập trung vào vùng Donbass ở phía Đông Ukraine.

Theo Bộ quốc phòng Nga, không loại trừ khả năng tấn công vào các thành phố của Ukraine đang bị bao vây và cảnh báo sẽ phản ứng ngay lập tức trước bất cứ hành động nào nhằm đóng không phận tại Ukraine. Nga khẳng định quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt các mục tiêu được Tổng thống Vladimir Putin đề ra ban đầu.

Thực hiện : Hồng Nhung