Nga và Ukraine tiến hành đàm phán tại Belarus

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã diễn ra tại Belarus ngày 28/02. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Văn phòng tổng thống Ukraine nêu rõ, vấn đề quan trọng của cuộc đàm phán là đạt được thoả thuận ngừng bắn ngay lập tức và yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Phái đoàn Kiev bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak, lãnh đạo đảng Người phụng sự Nhân dân David Arakhamia,  Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Nikolay Tochitsky và một số quan chức chủ chốt khác.

Về phía Nga, trưởng đoàn đàm phán là ông Vladimir Medinsky, Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Medinsky khẳng định, Moscow mong muốn hai bên đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt và tất nhiên phải phù hợp với lợi ích của hai bên. 

Cuộc đàm phán diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông cần tận dụng mọi cơ hội để đảm bảo hòa bình cho Ukraine. Zelensky cũng cho biết, ông không thực sự tin rằng các cuộc đàm phán sẽ có kết quả, nhưng vẫn cho rằng đó là một cơ hội dù nhỏ để giảm leo thang tình hình.

Liên quan đến những nội dung chi tiết và kết quả cuộc đàm phán chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới quý vị và các bạn trong các chương trình thời sự.  

NGA SƠ TÁN CÔNG DÂN KHỎI CHÂU ÂU

Chính phủ Nga hiện đang xúc tiến sơ tán công dân khỏi châu Âu, sau khi một loạt các quốc gia châu âu đóng cửa không phận đối với tất cả các hãng hàng không Nga. 

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga và Cơ quan Du lịch Liên bang cho biết, đang làm việc với Bộ Ngoại giao để sơ tán người dân Nga khỏi các quốc gia châu Âu, khi các nước này tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt, khoá không phận với máy bay Nga. Người dân Nga ở châu Âu được khuyến cáo đăng ký về nước qua ứng dụng điện thoại thông minh của Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, một loạt quốc gia châu Âu đã đóng cửa không phận với các máy bay Nga, bao gồm cả phản lực cá nhân. Trong khi, hãng hàng không Aeroflot của Nga cũng thông báo hủy tất cả các chuyến bay đến châu Âu.

Bà URSULA VON DER LEYEN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Đầu tiên, chúng tôi sẽ đóng cửa không phận EU đối với người dân Nga. Chúng tôi đang đề xuất một lệnh cấm đối với tất cả các máy bay thuộc sở hữu của Nga, được đăng ký của Nga và do Nga kiểm soát. Những máy bay này sẽ không thể hạ cánh, cất cánh hoặc bay qua lãnh thổ của Liên minh châu Âu. Điều này sẽ áp dụng cho bất kỳ máy bay nào do pháp nhân hoặc thể nhân Nga sở hữu, thuê hoặc kiểm soát.”

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng khuyến khích công dân nước này rời Nga “càng sớm càng tốt”, kêu gọi họ chuẩn bị “kế hoạch dự phòng mà không dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ”.  

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cũng nhắc lại rằng cảnh báo đi lại hiện tại của Bộ Ngoại giao Mỹ dành cho Nga là “Cấp độ 4 – không nên đi lại”.

Cho đến hiện tại mặc dù Mỹ không cấm các chuyến bay của Nga, nhưng Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, cũng như cùng với EU và một số quốc gia phương Tây khác, loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

NGƯỜI DÂN NGA LO NGẠI VỀ CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI

Thị trường ngoại hối hôm nay chứng kiến biến động lớn từ đồng Rúp của Nga, có thời điểm mất gần 30% giá trị so với đồng USD. Việc đồng Rúp trượt giá là điều đã được dự báo, khi Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào kinh tế Nga. Nhiều người dân nước này đã đổ xô đi rút tiền do lo ngại về tình trạng thiếu tiền mặt và hệ thống thanh toán bị gián đoạn.

Những động thái mới nhất như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT và đóng băng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga được cho là sẽ giáng một đòn kinh tế nghiêm trọng nhằm vào Mát-cơ-va. 

Người dân Nga: "Kể từ thứ Năm (24/2), mọi người đã chạy tới các cây ATM để rút tiền mặt. Có người may mắn, có người không."

Người dân Nga đã xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài các cây ATM trong bối cảnh lo ngại thẻ ngân hàng có thể ngừng hoạt động hoặc các ngân hàng sẽ hạn chế rút tiền mặt.

Người dân Nga: “Những hậu quả thực sự rất bất tiện. Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, với thẻ ngân hàng và tất cả các ứng dụng ngân hàng đều được cài đặt trên điện thoại. Tôi đã không dùng tiền mặt trong 5 năm nay rồi. Do đó, tôi cảm thấy rất bất tiện trước tình cảnh hiện nay.”

Ngân hàng trung ương cũng khuyến cáo người dân nên mang theo thẻ ngân hàng, đồng thời cảnh báo, hệ thống thanh toán di động có thể không hoạt động trên các nền tảng mua sắm trực tuyến do một số ngân hàng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Người dân Nga: “Không rõ chúng tôi sẽ mua hàng hóa và những thứ khác như thế nào nếu SWIFT bị ngắt. Tất cả hàng hóa nước ngoài đều được thanh toán bằng thẻ. Chúng tôi sẽ mua chúng như thế nào đây.”

Trong khi việc bị loại khỏi hệ thống SWIFT sẽ cản trở các ngân hàng Nga giao dịch với các ngân hàng quốc tế, thì các nhà phân tích cảnh báo, việc hạn chế việc Nga sử dụng hơn 630 tỉ USD dự trữ ngoại tệ có thể khiến nền kinh tế Xứ bạch dương tổn hại nhiều hơn.

CHUẨN BỊ PHƯƠNG ÁN ĐƯA CÔNG DÂN VIỆT NAM TẠI UKRAINE VỀ NƯỚC

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… yêu cầu chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Văn bản do Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn ký yêu cầu các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục Hàng không trước ngày 2/3/2022.Cục Hàng không Việt Nam sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải. Đến nay, hãng hàng không Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt Nam tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)