Câu chuyện của những đứa trẻ vùng chiến sự

Trước tình hình xung đột căng thẳng giữa Nga và Ukraine, hàng trăm nghìn người dân Ukraina đã và đang phải chạy sang các nước láng giềng để tìm kiếm sự an toàn. Hầu hết là phụ nữ, trẻ em và người già. Những em nhỏ Ukraina chạy loạn, có hoặc không có cha mẹ đi cùng đang là những người dễ bị tổn thương nhất.

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG TRẺ EM VÙNG XUNG ĐỘT Ở UKRAINE

Mảnh vỡ của một quả tên lửa "hạ cánh" vào giữa sân chơi của trường mẫu giáo số 377, thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine. Sân chơi này đáng lẽ tràn ngập tiếng cười của trẻ nhỏ nhưng giờ vắng lặng với những chiếc hố sâu hoắm như thế này. Trong những căn hầm trú ẩn, không thiếu những hình ảnh các em nhỏ. Chiến sự càng ác liệt, nhiều gia đình bị chia cắt. Mark Goncharuk và gia đình của em (ở Kiev, Ukraine) đã phải đi bộ nhiều giờ trong trời tuyết rơi và nhiệt độ gần như bằng 0, trước khi được cho đi nhờ xe để tới biên giới.

Em MARK GONCHARUK: "Gia đình em để bố ở lại Kiev. Bố sẽ bán đồ đạc để lấy tiền ủng hộ quân đội. Bố có thể sẽ phải cầm súng chiến đấu nữa".

Nơi chiến sự, hàng nghìn chiếc xe chở  phụ nữ và trẻ em Ukraine đang cố gắng sơ tán, xếp hàng dài 50 km gần biên giới Ba Lan. Có lẽ, những tiếng súng nổ, bom rơi sẽ mãi hằn sâu trong ký ức của những đứa trẻ này. Và các em cũng không biết đến khi nào mới được đoàn tụ cùng người thân.

--

CUỘC HỘI NGỘ XÚC ĐỘNG CỦA NHỮNG NGƯỜI DI TẢN UKRAINE

Những cái ôm. Những giọt nước mắt. Chị Anna Semyuk và con trai đã vỡ oà cảm xúc hạnh phúc khi được gặp lại nhau ở biên giới Hungary - Ukraine. Tất cả là nhờ vào bà Ableyeva. Bà đã từ Ukraine sang Hungary cùng với các con của chị Anna, đưa chúng về với vòng tay mẹ. Hạnh phúc vì những đứa trẻ được an toàn, bà Ableyeva cũng oà khóc. Bà vốn được một người đàn ông lạ mặt, chính là chồng của chị Anna gửi gắm 2 con nhỏ sau khi anh này bị giữ lại ở biên giới Ukraine, Hungary bởi những người lính biên phòng. Vì lệnh tổng động viên, tất cả đàn ông Ukraine trong độ tuổi từ 18-60 sẽ không được xuất cảnh, để có thể tham gia chiến đấu. Chị Anna đã đi trước và giờ đây nhờ một người lạ mặt, chị được gặp lại con. 

Trong khi đó, bà Ableyeva chỉ có một mình do các con bà cũng phải ở lại Ukraine vì lệnh điều động. Gia đình chị Anna hay bà Ableyrva chỉ là hai trong số rất nhiều tình cảnh đẫm nước mắt của người dân Ukraine trong lúc này, những người đang cố gắng tự trấn an rằng mọi thứ sẽ sớm ổn thôi, rồi họ sẽ được đoàn tụ với người thân nơi quê nhà.

--
TÌNH NGUYỆN VIÊN HIẾN MÁU, HỖ TRỢ NGƯỜI TỊ NẠN UKRAINE

Các tình nguyện viên và các bác sĩ quân y tại các quốc gia có biên giới giáp với Ukraina như Rumani hay Ba Lan đã hiến máu và quyên góp vật tư y tế cũng như giúp di chuyển những người tị nạn Ukraina trên hành trình trốn chạy khỏi khói lửa xung đột. Chưa dừng lại ở đó, tại nhiều quốc gia láng giềng với Urkraina, người dân đã tổ chức các đợt quyên góp trên mạng xã hội để thu gom lương thực, quần áo, thuốc men và các vật dụng thiết yếu khác cũng như tổ chức chỗ ở cho những người tị nạn từ Ukraina.

Tại Rumani, quân đội nước này và các tình nguyện viên xếp hàng để hiến máu, phục vụ cho công tác trợ giúp các nạn
nhân là dân thường Ukraina. Còn tại một trung tâm thu gom Warsaw, Ba Lan, các tình nguyện viên đang gom đồ sinh hoạt từ ga trải giường, thức ăn đóng hộp và các vật dụng khác để trợ giúp.

Anh JAKUB GREZIAK, Người dân Ba Lan: “Chúng tôi có một nhóm nhân viên văn phòng đã tự tổ chức các đợt quyên góp cho người dân Ukraina trên mạng xã hội, cư dân mạng mang đến rất nhiều thứ như thực phẩm, quần áo trẻ em và các vật dụng thiết yếu khác.

Tại biên giới, chính quyền thiết lập các trung tâm tiếp nhận tạm thời trong các lều tạm để mọi người có thể nhận viện trợ
y tế và xử lý giấy tờ xin tị nạn, trong khi hàng nghìn tình nguyện viên lái xe đến các ngã ba để quyên góp thực phẩm, chăn màn và quần áo. 

Chị JUSTYNA CHLEBOWSKA-TUZ, Tình nguyện viên người Ba Lan: “Có rất nhiều đồ quyên góp, chúng tôi chung tay giúp đỡ họ. Tôi thật sự hi vọng rằng điều tốt đẹp sẽ đến với những người dân Ukraina”. 

Ước tính có tớ gần 400 nghìn người dân Ukraina, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ đang di tản sang các nước láng giềng như Rumani, Ba Lan, Slovakia và Hungary.

Thực hiện : Quỳnh Hoa (Biên tập)