Xung đột leo thang, Nga kêu gọi lính Ukraine hạ vũ khí

Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng “đặc biệt kêu gọi" các quân nhân Ukraine hãy quay vũ khí chống lại chính quyền Kiev hoặc đầu hàng lực lượng của Nga. 

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh, trong những trường hợp như vậy, việc đối xử nhân đạo đối với quân nhân Ukraine sẽ được đảm bảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, lực lượng Kiev đang tiếp tục nã pháo vào các thành phố và làng mạc của Nga bằng vũ khí của NATO, bao gồm cả loại bom chùm bị cấm. Những hành động này dẫn đến thương vong cho dân thường, bao gồm trẻ em.

Bình luận của bà Maria Zakharova được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn ở cả mặt trận miền Đông và miền Nam sau nhiều tháng chuẩn bị. Bộ Quốc phòng Nga đầu tháng này xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn 43.000 binh sĩ trong 2 tháng phản công.

Cũng trong ngày 18/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tổng viện trợ của phương Tây dành cho Ukraine trong một năm xung đột vừa qua đã lên tới hơn 160 tỷ USD. Theo nhà ngoại giao Nga, liên minh khoảng 50 quốc gia đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine và họ thực chất đã đứng về phía chính quyền Kiev khi "tham gia vào cuộc xung đột vũ trang này".

(*) Nguồn: Tass

Mai Phương