Xuất khẩu chính ngạch lô hàng mắc ca đầu tiên sang Nhật Bản

Tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk vừa diễn ra lễ xuất khẩu lô hàng mắc ca đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên mắc ca Đắk Lắk được xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản.

Mắc ca là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao. Hạt Mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Lô hàng mắc ca hơn 6 tấn, tương đương 2.300 thùng, tổng giá trị khoảng 2 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương, (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) xuất khẩu sang Nhật Bản. Được biết, đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đưa Mắc ca Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản bằng con đường chính ngạch. Sản phẩm sẽ bán tại gần 200 chuỗi siêu thị lớn ở Nhật Bản.

Bà NGUYỄN THỊ THU PHƯƠNG, Giám đốc Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương: "Chúng tôi cam kết sẽ thu mua, phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu khách hàng, và cùng với địa phương thành lập tổ hợp tác để có sản phẩm bền vững, ổn định trong thời gian tới."

Ông LƯU VĂN KHÔI, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk: "Ngành công thương chúng tôi cũng hỗ trợ quảng bá xây dựng thương hiệu, hỗ trợ kết nối giao thương với các thị trường thế giới và hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá và bán sản phẩm trên các sàn giao dịch điện tử"

Việt Nam có hơn 16.000 ha trồng mắc ca. Trong đó, Tây Nguyên là một trong những vùng đất thích hợp để phát triển cây mắc ca. Để xuất khẩu mắc ca sang Nhật Bản – thị trường tiềm năng nhưng “khó tính”, doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và nhiều yêu cầu khắt khe khác. Sự kiện chính là dấu mốc mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp cả nước trong việc đưa sản phẩm nông sản Việt Nam vươn xa trên thế giới.

Kim Liên