Xuất hiện 155 gene mới, loài người tiếp tục tiến hóa?

Mới đây, theo công bố trên tạp chí Cell Reports xuất bản ngày 20/12, các nhà khoa học đã phát hiện có thêm 155 gene mới phát sinh một cách tự nhiên trong DNA của con người. Một số gene mới có liên quan tới động vật có vú cổ xưa, một số vi gene được dự đoán can hệ đến các bệnh ở người.

Tác giả Nikolaos Vakirlis, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Y sinh Alexander Fleming ở Hy Lạp, thông tin: “Các nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm hiểu những gene siêu nhỏ này có thể làm gì và có liên quan trực tiếp đến bất kỳ loại bệnh nào hay không”.

Trong số 155 gene mới, 44 gene có liên quan đến khiếm khuyết tăng trưởng trong nuôi cấy tế bào. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của những gene này trong việc duy trì sức khỏe.

Các tác giả đang tìm cách khám phá những tác động của gene mới đối với cơ thể, tìm hiểu xem các mẫu gene trong DNA có đóng vai trò gây ra các bệnh hay không.

Ba trong số 155 gene mới có các dấu hiệu biến đổi di truyền liên quan đến bệnh như loạn dưỡng cơ, viêm võng mạc sắc tố và hội chứng Alazami. Ngoài bệnh tật, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một gen có quan hệ với mô tim của con người.

Thực hiện : Quang Trịnh