Xử lý sim rác “rất vất vả” nhưng còn chậm

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhắc lại vấn đề SIM rác đã được nhắc từ Quốc hội khóa XIV. Ông đề nghị Bộ trưởng TTTT cho biết nguyên nhân tại sao tới giờ phút này vẫn còn tình trạng sim rác?

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận trách nhiệm và cho rằng cách đây 3 năm, ông từng nói rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra đời là một trong những biện pháp quan trọng để giải quyết vấn đề SIM rác một cách căn bản. Trước khi cơ sở dữ liệu này đưa vào khai thác, Bộ TTTT đã loại 22 triệu SIM có thông tin không đầy đủ. Ông đánh giá trong 3 năm, việc này thực hiện quyết liệt và rất vất vả.

“Thậm chí đã tới mức tổ chức thanh tra toàn diện và có công văn nhắc nhở trực tiếp, ký tên từng người, chủ tịch, tổng giám đốc của các doanh nghiệp viễn thông. Tôi đã ký 2 lần và quy định ký lần thứ 3 sẽ xem xét trách nhiệm chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty này”, ông Hùng nói.

Hiện nay, cơ quan chức năng cũng đang đối soát thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, việc này đang nảy sinh về vấn đề SIM chính chủ. Bộ trưởng TTTT cũng nhìn nhận việc xử lý SIM rác còn chậm, còn tồn tại khiến người dân còn bức xúc, do vậy ông trực tiếp nhận trách nhiệm về việc này và cho biết sẽ cố gắng.

 

 

Thực hiện : Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số