Xử lý như thế nào khi F0 đi lung tung

Nếu như trước đây có những F0 làm lây lan dịch bệnh Covid- 19 cho người khác đã phải nhận án tù; thì mới đây khi Bộ Y tế có hướng dẫn mới về quản lý F0, nhiều người cho rằng F0 được ra khỏi nhà miễn là đeo khẩu trang. Như vậy, khi chính sách phòng chống dịch bệnh đã thay đổi, giờ đây liệu F0 khi ra ngoài được liệu có còn bị truy tố và cần hiểu đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như thế nào.

Là một người đã nhiễm COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, bà Nguyễn Minh Hải cho biết, một tuần trước cả nhà cùng là F0 nên việc sinh hoạt hết sức khó khăn, việc đi chợ, mua thuốc đều phải nhờ hàng xóm giúp đỡ. Tuy nhiên, tất cả thành viên trong gia đình vẫn chấp hành tốt quy định cách ly y tế.

Bà NGUYỄN MINH HẢI, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội: “Giờ nhiều trường hợp biết mình F0 mà vẫn ra đường, tôi thấy lo lắng chứ, tôi đã bị mắc một lần rồi nhưng giờ lắm chủng mà bị lại thì không biết sao.”

Trước đây, nhiều trường hợp cá nhân chịu án phạt tù do bị buộc vào tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, được quy định tại điều 140, Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, hiện nay, số ca mắc Covid-19 ở nước ta ngày một tăng cao khiến nhiều người có suy nghĩ "kiểu gì rồi cũng F0" nên khá nhiều người lơ là, đi lại lung tung mà không thực hiện cách ly y tế cũng như khai báo y tế.

Bạn QUÁCH TÚ UYÊN, Quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội: “Tôi thấy mọi người giờ cũng chủ quan, đang bị dương tính nhưng vẫn ra ngoài đi chợ hay mua thuốc, thậm chí không thực hiện 5K. Hiện có nhiều chủng mới cho nên tôi cũng rất lo lắng về điều này.”

Theo Quyết định 219 của Bộ Y tế đã liệt kê COVID-19 vào danh sách các loại bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, nếu F0 khi biết bản thân là người nhiễm COVID-19 nhưng cố tình không thực hiện cách ly tại nhà mà vẫn đi lại lung tung trên đường có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư TRẦN TUẤN ANH, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Minh Bạch: “Đã có bệnh rồi mà anh vẫn vô tư ra đường đi ăn uống để lây lan dịch bệnh, thế là đã đủ điều kiện để xem xét xử lý hình sự đối với những F0 này.”

Trước nhiều cách hiểu khác nhau về nội dung trong hướng dẫn mới nhất vừa được Bộ Y tế ban hành ngày 14/3 về quản lý F0 tại nhà: “Người mắc COVID-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác", Bộ Y tế đã sửa đổi, giải thích nơi cách ly ở đây là trong căn nhà, không có chuyện F0 được ra khỏi nhà, ra ngoài đường.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh