Xử lý ngay tình trạng dân dọn vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Nhà chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng người dân dã dọn vào ở; nhiều chủ đầu tư chây ì, không thực hiện dự án, thậm chí không đủ khả năng để thực hiện dự án… là những tồn tại của các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh đã được chỉ ra trong buổi giám sát do HĐND TPHCM tổ chức.

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bình Chánh có 21 dự án nhà ở xã hội nhưng mới chỉ có 2 dự án hoàn thành. Số dự án còn lại mới chỉ thực hiện một phần, chưa hoàn thành và chưa triển khai thực hiện.

Đáng lưu ý, dự án Khu nhà ở Vĩnh Lộc A đang triển khai do Công ty CP Sông Đà An Nhân làm chủ đầu tư, phần kinh doanh thương mại đã hoàn thành, nhưng phần nhà ở xã hội theo quy định mới xây thô 2 block chung cư. Công trình chưa đảm bảo đưa vào hoạt động do chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, đấu nối điện và môi trường nhưng người dân đã dọn vào ở do bức xúc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà.

Liên quan tới dự án này, Sở Xây dựng TP cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp từ giữa năm ngoái tới năm nay với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Theo quan điểm của Sở, huyện Bình Chánh nên xem xét khả năng xử lý theo con đường tố tụng.

Phát biểu tại buổi giám sát, Bà Nguyễn Thị Lệ chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng sự việc này là trách nhiệm của chủ đầu tư, UBND huyện Bình Chánh và các sở, ngành liên quan.

Ngoài dự án khu nhà ở Vĩnh Lộc A, hiện trên địa bàn huyện Bình Chánh còn nhiều dự án nhà ở xã hội chưa thực hiện do vướng mặt bằng, chủ đầu tư không có khả năng tài chính, chây ì, không thực hiện. Một số dự án người dân đã dọn vào ở nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Bà Lệ đề nghị, thời gian tới, huyện cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 19 dự án còn lại. Dự án nào không có khả năng thực hiện cần đề xuất kiến nghị thu hồi để giao cho các chủ đầu tư có năng lực khác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Vân -

Hữu Bình