• 1599 lượt xem
  • 06:49 31/07/2022
  • Văn hóa

Xu hướng kiến trúc thân thiện với môi trường và con người

Cuối tuần này, nếu bạn tản bộ trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ bắt gặp một không gian triển lãm khá mới mẻ. Đây là không gian triển lãm giải thưởng các công trình kiến trúc nằm trong Top 10 awards Pavilion 2021 – Top 10 giải thưởng Kiến trúc tiêu biểu 2021. Những công trình kiến trúc này được lấy cảm hứng từ sự thân thiện môi trường, tính nguyên bản của gỗ.

Tận dụng tài nguyên, vật liệu sẵn có và tái sử dụng vật liệu, là thông điệp chính của những giải thưởng đang được trưng bày. Tính “nguyên bản” là yếu tố quyết định khi sử dụng vật liệu gỗ, do đó công tác thực hành ít tác động, khai thác tính chất cơ bản của vật liệu sẽ được ưu tiên.

Những tác phẩm được sử dụng cấu trúc, tài nguyên hiệu quả là cốt lõi của một công trình thân thiện, hướng tới sự bền vững.

Ông VƯƠNG ĐẠO HOÀNG, Thành viên Hội đồng giám khảo “TOP 10 AWARDS PAVILION 2021”: "Giải thưởng đã duy trì được 5 năm, những công trình này đã góp phần thay đổi không gian sống, cho ta thấy được sự phát triển của con người. Và những giải thưởng này đều là những công trình đi đầu, và gần như định hướng xu hướng kiến trúc ở Việt Nam." 

Top 10 Awards Pavilion 2021 là giải thưởng kiến trúc – nội thất với mục đích tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những thiết kế nội thất tiên phong tại Việt Nam. Các thiết kế đạt giải được xếp ở 2 hạng mục: kiến trúc và nhà ở, đa dạng thể loại như nhà ở đô thị, nông thôn và được thiết kế gắn với không gian văn hóa bản địa.

Một số thiết kế được xướng tên trong  buổi lễ trao giải như: Ngôi nhà nhiệt đới; Nhà Bình Dương; Nhà ở Hội An; Nhà kết cấu treo; Happy box... 

Thông qua những giải thưởng ban tổ chức mong muốn tạo được xu hướng, không gian sống thăng hoa, thân thiện với môi trường. 

Văn Thắng